Thai nhi 31 tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi 31 tuổi
Thai nhi 31 tuần tuổi
Thai nhi 31 tuần tuổi

Quá trình phát triển của thai nhi

Tuần này thai nhi dài khoảng 41cm, nặng khoảng 1,7 kg (kích cỡ bằng một quả dừa) và đang trong thời kỳ tăng cân nhanh. Em bé có thể xoay đầu từ bên này sang bên kia, cánh tay, chân và cơ thể bắt đầu béo lên trong khi lượng chất béo đang tích tụ bên dưới lớp da. Thai nhi cũng có thể di chuyển rất nhiều, vì vậy bạn có thể sẽ khó ngủ vì những cú đá và lộn nhào của em bé. Hãy thoải mái: tất cả những cử động này là dấu hiệu co thấy con bạn đang hoạt động và khỏe mạnh.

Cuộc sống của bà bầu thay đổi như nào

Đôi lúc bạn có nhận thấy cơ tử cung co thắt lại hay không? Nhiều phụ nữ cảm thấy những cơn co ngẫu nhiên ở tử cung – được gọi là các cơn co Braxton Hicks – vào nửa sau của thai kỳ, thường kéo dài khoảng 30 giây và không đều. Vào thời điểm này những cơn co này nên chỉ xảy ra không thường xuyên và không gây đau đớn. Tuy nhiên nếu có các cơn co thắt thường xuyên, kể cả khi không đau, thì đó có thể là dấu hiệu của chuyển dạ sớm. Gọi bác sĩ ngay nếu bạn có hơn 4 cơn co trong một giờ hoặc bất kỳ dấu hiệu sinh non nào bao gồm: tăng chất tiết dịch âm đạo hoặc thay đổi ở chất dịch (nếu dịch trở nên nhiều nước hơn, hoặc nhầy hơn, hoặc có máu – ngay cả khi nó màu hồng hoặc chỉ cần pha máu); đau bụng hoặc co thắt như hành kinh; tăng áp lực vùng chậu; hoặc đau lưng dưới, đặc biệt là nếu trước đó bạn không hề bị.

Có thể gần đây bạn đã nhận thấy rỉ sữa non từ ngực. Nếu thế hãy thử nhét miếng đệm vào áo ngực để bảo vệ quần áo của mình. (Nếu không bạn cũng không cần lo lắng gì, ngực sẽ sản xuất sữa non thậm chí bạn không nhìn thấy). Nếu áo ngực hiện tại quá chật, có thể bạn sẽ muốn thay sang loại áo ngực cho con bú. Hãy chọn một chiếc áo ngực cho con bú lớn hơn ít nhất một cỡ bây giờ của bạn. Khi sữa về, bạn sẽ thoải hơn với kích cỡ thêm này.

Nếu đang mang bầu một cậu bé, bạn và bạn đời sẽ muốn xem có nên cắt bao quỳ đầu luôn cho bé không. Hãy hỏi bác sĩ nhưng ưu và khuyết điểm và các thủ tục liên quan.

“Tôi hiện đang mang thai ở tuần thứ 31, và tại các lớp học về quá trình sinh, chúng tôi đã được dạy rằng tập trung vào một điểm trong quá trình chuyển dạ. Bất cứ thứ gì, từ hình ảnh đến một vết nứt trên tường hay trần nhà đều có thể được, miễn là nó giúp bạn thư giãn và không chú ý nhiều đến cơn đau”.

Tìm hiểu về: Thuốc giảm đau khi đẻ

Chẳng có cách sinh con nào được coi là phù hợp nhất. Mỗi phụ nữ trả qua những cơn đau khác nhau và mỗi ca sinh đẻ đều khác nhau. Một số người biết trước rằng họ muốn dùng thuốc giảm đau. Một số cam kết không dùng can thiệp y tế để kiểm soát cơn đau. Và một số muốn thử không dùng thuốc nhưng có thể tùy tình trạng – sẽ dùng giảm đau nếu quá khó đẻ. Tìm hiểu về tất cả những ưu và khuyết điểm của các lựa chọn khác nhau để bạn có thể đưa ra quyết định.

 • Nếu chưa làm, hãy đăng ký lớp học tiền sản cùng bạn đời. Các giảng viên sẽ đưa ra tất cả các lựa chọn giảm đau khi sinh bao gồm gây tê màng cứng, gây tê tủy sống, thuốc tiêm cũng như các phương pháp không dùng thuốc như hít thở và các kỹ thuật thư giãn.
 • Hầu hết phụ nữ đều chọn một phương pháp giảm đau trong khi sinh. Hình thức giảm đau phổ biến nhất là gây tê ngoài màng cứng, giúp giảm đau liên tục ở phần dưới cơ thể đồng thời cho phép bạn luôn tỉnh táo.
 • Một số phụ nữ chọn cách tiếp cận không dùng thuốc để kiểm soát cơn đau đẻ. Nếu bạn muốn duy trì kiểm soát cơ thể ở mức độ cao nhất có thể, hãy tham gia tích cực trong suốt quá trình sinh nở và có can thiệp tối thiểu, thì việc sinh thường có thể phù hợp với bạn nhất. Nếu chọn theo cách này bạn sẽ phải chấp nhận khả năng phải chịu đau đớn và khó chịu khi sinh con, nhưng với sựu chuẩn bị và hỗ trợ phù hợp, có thể bạn sẽ thấy hiệu quả.
 • Cho dù bạn quyết định sử dụng thuốc giảm đau trong thời gian chuyển dạ hay sinh con tự nhiên, thì hãy nhớ rằng bạn hoàn toàn có quyền thay đổi ý định khi thực sự sinh.

Hành động: Suy nghĩ xem sẽ mang theo những gì khi đi sinh

Bạn chưa cần phải đóng gói nhưng nên bắt đầu lập một danh sách các vật phẩm cần mang theo đến bệnh viện hoặc trung tâm sinh sản. Ngoài quần áo và bàn chải đánh rằng, một số mặt hàng khác có thể bao gồm:

 • Một bức ảnh hoặc vật gì đó bạn có thể nhìn vào trong quá trình sinh
 • Đồ ăn nhẹ duy trì năng lượng và kẹo cao su để hơi thở không có mùi.
 • Vớ và dép ấm
 • Gối yêu thích của bạn
 • Cuốn gì đó để đọc
 • Áo choàng à áo lót cho trẻ sơ sinh
 • Quần áo khi đi về nhà cho em bé
 • Máy ảnh và máy quay video nếu bạn muốn
 • Điện thoại và cục sạc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *