Tình trạng đa ối và nguyên nhân gây ra

Nếu bà bầu được chẩn đoán bị đa ối, bác sĩ sẽ yêu cầu siêu âm có độ phân giải cao để kiểm tra các bất thường và có thể chọc dò màng ối để kiểm tra khuyết tật di truyền và bệnh lây nhiễm.
Tình trạng đa ối và nguyên nhân gây ra
Tình trạng đa ối và nguyên nhân gây ra

Nước ối đến từ đâu?

Trong 14 tuần đầu của thai kỳ, chất lỏng chuyển từ hệ tuần hoàn của bạn vào túi ối. Vào đầu tam cá nguyệt thứ hai, em bé bắt đầu nuốt chất lỏng này và bài tiết nước tiểu, sau đó bé lại nuốt lại, tái chế đầy đủ lượng nước ối vào mỗi giờ. (Vâng, điều này có nghĩa là hầu hết chất dịch là nước tiểu của em bé của bạn!). Vì vậy, em bé của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ đúng số lượng chất lỏng trong túi ối. Đôi khi, hệ thống này bị phá vỡ, dẫn đến quá nhiều hoặc quá ít chất lỏng – cả hai có thể gây ra vấn đề.

Nước ối bao nhiêu là vừa?

Trong các trường hợp bình thường, lượng nước ối bạn tăng lên cho đến đầu tam cá nguyệt thứ ba. Ở đỉnh cao 34 đến 36 tuần, bạn có thể mang 800ml nước ối. Sau đó, nó giảm dần cho đến khi sinh. Nếu bạn bị phát hiện có nhiều chất lỏng ở bất kỳ thời điểm nào trong thời kỳ mang thai của bạn, nó được gọi là đa ối. Điều này xảy ra trong khoảng 1% các trường hợp mang thai. (Khi có quá ít, nó được gọi là thiếu ối.)

Nhận biết đa ối

Bác sĩ của bạn có thể nghi ngờ vấn đề này nếu tử cung của bạn phát triển nhanh hơn mức cần thiết. Bạn cũng có thể bị đau bụng bất thường, đau lưng, thở dốc và sưng nề ở bàn chân và mắt cá chân. Nếu bạn có những triệu chứng này, bác sĩ sẽ cho bạn siêu âm. Bác sĩ siêu âm sẽ đo các túi nước ối lớn nhất trong bốn vị trí khác nhau của tử cung và cộng chúng lại với nhau để đánh giá chỉ số nước ối (AFI) của bạn. Một chỉ số thông thường cho tam cá nguyệt thứ ba là từ 5 đến 25 cm (cm). Tổng cộng hơn 25 cm được coi là cao.

Nguyên nhân gây đa ối

Các chuyên gia không biết điều gì gây ra các trường hợp đa ối, đặc biệt là các trường hợp nhẹ. Một số nguyên nhân phổ biến ở các trường hợp từ vừa đến nặng bao gồm:

  • Bệnh tiểu đường của mẹ. Bạn có thể có nhiều nước ối nếu bạn mắc bệnh tiểu đường và bạn đang gặp khó khăn khi điều trị nó. Đa ối được chẩn đoán ở khoảng 10% bệnh nhân tiểu đường thai kỳ, thường là trong tam cá nguyệt thứ ba.
  • Mang thai song sinh hoặc nhiều hơn. Bạn có nguy cơ có mức nước ối cao nếu bạn mang thai song sinh hoặc đa thai. Đa ối thường xảy ra trong các trường hợp truyền máu song thai, trong đó một đứa trẻ có quá ít nước ối, trong khi đứa còn lại có quá nhiều.
  • Bất thường về di truyền. Trẻ có có mức nước ối cao có nhiều khả năng gặp bất thường về di truyền như hội chứng Down.
  • Bất thường ở thai nhi. Trong một số trường hợp hiếm hoi, em bé gặp vấn đề về sức khoẻ hoặc khuyết tật bẩm sinh khiến bé ngừng nuốt chất lỏng trong khi thận vẫn tiếp tục sản xuất thêm. Điều này có thể bao gồm bất kỳ tình trạng nào làm cho bé khó nuốt, như hẹp ức chế, sứt môi hoặc vòm miệng, hoặc một số loại tắc nghẽn đường tiêu hóa. Một số vấn đề thần kinh, như một khiếm khuyết ống thần kinh hoặc não úng thủy, có thể khiến em bé không thể nuốt bình thường.
  • Thiếu máu ở thai nhi. Ở những trường hợp hiếm gặp hơn, đa ối có thể là một dấu hiệu cho thấy bé bị thiếu máu trầm trọng gây ra bởi sự không tương thích máu Rh hoặc bệnh lây nhiễm như bệnh thứ năm. Trong cả hai trường hợp, vấn đề có thể được điều trị bằng truyền máu trong tử cung. Một em bé bị bệnh thứ năm có thể phục hồi mà không cần điều trị.

Đa ối sẽ dẫn đến điều gì?

Nếu bà bầu được chẩn đoán bị đa ối, bác sĩ sẽ yêu cầu siêu âm có độ phân giải cao để kiểm tra các bất thường và có thể chọc dò màng ối để kiểm tra khuyết tật di truyền và bệnh lây nhiễm. Bạn cũng cần thực hiện các kiểm tra thai nhi thường xuyên hoặc siêu âm trong thời gian còn lại của thai kỳ để theo dõi sự phát triển của bé.

Và bạn sẽ được theo dõi chặt chẽ để phát hiện các dấu hiệu chuyển dạ sớm. Nếu bạn chưa được kiểm tra bệnh tiểu đường lúc mang thai, bạn sẽ được kiểm tra vào lúc này. Bạn sẽ được giám sát cẩn thận trong quá trình chuyển dạ. Do có nhiều nước ối, có nguy cơ bị sa dây rốn (khi dây rốn qua cổ tử cung) hoặc bong nhau thai khi vỡ ối. Cả hai đều yêu cầu phải tiến hành mổ lấy thai ngay lập tức. Đó là lý do tại sao người chăm sóc của bạn sẽ đưa bạn đến bệnh viện sớm khi chuyển dạ – hoặc ngay lập tức nếu nước ối của bạn vỡ ra trước khi bạn chuyển dạ.

Xuất huyết sau sinh cũng có thể xảy ra bởi vì tử cung bị căng quá mức không thể thu nhỏ lại bình thường, vì vậy bạn sẽ được quan sát chặt chẽ sau khi sinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *