Tôi có nên tiếp tục đến gặp bà mụ (đỡ đẻ) nếu tôi mang thai đôi không?

Câu hỏi: – Bác sĩ ơi, tôi vừa biết mình mang thai đôi. Tôi có nên tiếp tục đến gặp bà mụ (đỡ đẻ) nữa không ạ? Bác sĩ hãy cho tôi một lời khuyên nhé! Cảm ơn bác sĩ!
Tôi có nên tiếp tục đến gặp bà mụ (đỡ đẻ) nếu tôi mang thai đôi không?
Tôi có nên tiếp tục đến gặp bà mụ (đỡ đẻ) nếu tôi mang thai đôi không?

Bác sĩ trả lời: 

– Nếu bạn đã tìm được một bà mụ cho dịch vụ chăm sóc sớm trước khi sinh, việc biết bạn đang mang thai đôi đồng nghĩa với việc hãy xem xét lại kế hoạch của bạn.

Một số nữ hộ sinh được chứng nhận sẽ tiếp tục làm việc với những phụ nữ mang thai đôi, nhưng nhiều người sẽ không. Ngay cả khi bạn còn trẻ và sức khoẻ hoàn hảo, nều mang đa thai thì cũng được coi là “có nguy cơ cao”. Mang đa thai khiến tình trạng sinh non (sinh trước 37 tuần) cũng như những biến chứng khác có thể xảy ra nhiều hơn. Điều đó có nghĩa là có thể bạn sẽ cần gặp bác sĩ sản khoa hay bác sĩ chuyên về thời gian chu sản (bác sĩ sản khoa chuyên về các trường hợp mang thai có nguy cơ cao) nhưng bà mụ của bạn có thể ở lại để chăm sóc và thậm chí có thể đỡ đẻ cho bạn. Một số nữ hộ sinh làm việc trong bệnh viện có thỏa thuận hợp tác với bác sĩ sản khoa, người hỗ trợ và tư vấn về các trường hợp mang thai đôi do nữ hộ sinh quản lý. Tuy nhiên, một số bệnh viện có hướng dẫn không cho phép nữ hộ sinh chăm sóc cho phụ nữ mang thai đôi hoặc đỡ đẻ cho họ.

Nếu bà mụ của bạn chỉ đỡ đẻ ở trung tâm sinh sản thì bà ấy sẽ không thể tiếp tục việc chăm sóc trước khi sinh cho bạn vì mang đa thai được xem là có nguy cơ cao đến mức mà một bà mụ tại trung tâm sinh sản không thể đảm nhận.

Một số bác sĩ có điều trị các ca mang thai đôi tại nhà, nhưng việc sinh đôi tại nhà này rất nguy hiểm. Bác sĩ có thể sẽ đề nghị bạn sinh con tại bệnh viện.

Nếu cặp song sinh cùng chung túi nước ối hoặc không phát triển bình thường, hoặc nếu bạn hoặc chúng phát triển các biến chứng khác thì bạn sẽ được đề nghị được chăm sóc đặc biệt bởi một bác sĩ nhi khoa trong suốt thai kỳ.

Nếu bạn thăm khám cả bác sĩ sản khoa, nữ hộ sinh và bác sĩ nhi khoa thì ba người này sẽ cần thảo luận với nhau để làm việc ăn ý. Nữ hộ sinh có thể tiếp tục chỉ đạo việc chăm sóc của bạn với bác sĩ sản khoa nếu cần. Hoặc bác sĩ sản khoa sẽ chỉ đạo và nữ hộ sinh đóng vai trò phụ, hỗ trợ.

Giả sử bạn không phát triển bất cứ biến chứng nào và vẫn tiếp tục thăm khám bác sĩ thì cô ấy cuối cùng có thể quyết định cho bạn sinh thường miễn là cả hai bé đều ở tư thế ngôi thuận và quá trình chuyển dạ của bạn trơn tru. Quá trình sinh sẽ diễn ra trong phòng sinh của bệnh viện – hoặc có thể là phòng sinh với bác sĩ sản khoa và đội ngũ y tế thường tham gia vào các ca sinh đôi.

Ngay cả khi cả hai bé đều ở vị trí ngôi thuận trong quá trình chuyển dạ cũng không có gì đảm bảo rằng đứa bé thứ hai sẽ giữ tư thế đó sau khi đứa thứ nhất được sinh ra (mặc dù nhóm y tế của bạn sẽ làm hết khả năng để làm cho điều đó xảy ra). Bác sĩ sản khoa có thể sẽ tiếp quản chỉ đạo này nếu bé thứ hai không còn ở tư thế ngôi thuận, hoặc bạn cuối cùng sẽ phải sinh mổ. Trong trường hợp đó, nữ hộ sinh có thể sẽ ở lại để hỗ trợ chăm sóc cho bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *