Uống rượu khi mang thai

Trong những năm gần đây, một số nghiên cứu nổi lên với những phát hiện rằng uống rượu từ mức thấp đến trung bình trong thời kỳ mang thai có thể không làm tổn thương đáng kể đến thai nhi.
Uống rượu khi mang thai
Uống rượu khi mang thai

Uống bao nhiêu rượu được xem là quá nhiều trong thời kỳ mang thai?

Rượu và thai kỳ không nên kết hợp với nhau. Không ai biết chính xác được những tác hại tiềm ẩn của nó đối với em bé đang phát triển ngay cả khi uống lượng rượu nhỏ nhất.

Các chuyên gia thuộc trường Sản Phụ khoa Hoa Kỳ và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cũng như các quan chức y tế công cộng khác ở Hoa Kỳ khuyến cáo phụ nữ mang thai (và phụ nữ đang cố gắng thụ thai) đảm bảo an toàn bằng cách không uống rượu ở bất kỳ mức nào.

Trong những năm gần đây, một số nghiên cứu nổi lên với những phát hiện rằng uống rượu từ mức thấp đến trung bình trong thời kỳ mang thai có thể không làm tổn thương đáng kể đến thai nhi. Ví dụ, vào năm 2012, các nhà nghiên cứu Đan Mạch đã công bố những nghiên cứu được công bố rộng rãi cho thấy không có vấn đề gì nghiêm trọng ở trẻ em dưới 5 tuổi mà mẹ đã uống từ một đến tám ly rượu mỗi tuần.

Mặc dù có những kết quả này nhưng các tác giả nghiên cứu vẫn khuyên phụ nữ mang thai nên tránh uống rượu hoàn toàn. Tại sao? Vì chẳng có số lượng “rượu” nào được coi là an toàn trong thời kỳ mang thai.

Rượu có thể ảnh hưởng như nào đến thai nhi?

Khi bạn uống, rượu sẽ nhanh chóng di chuyển qua dòng máu của bạn, đi qua nhau thai và tiếp cận đến em bé. Thai nhi phân hủy rượu chậm hơn bản thân bạn, vì vậy cuối cùng có thể chứa một lượng cồn ở trong máu cao hơn.

Uống rượu gây nguy hiểm cho em bé đang phát triển trong bụng theo nhiều cách: Làm tăng nguy cơ sảy thai và thai chết lưu. Chỉ cần uống một lần mỗi ngày cũng có thể làm tăng tỷ lệ sảy thai hoặc sinh con nhẹ cân và tăng nguy cơ con phải đối mặt với các vấn đề về học tập, nói, chú ý, ngôn ngữ và hiếu động thái quá.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bà mẹ tương lai chỉ uống ít một lần một tuần có nguy cơ có con sau này thể hiện hành vi hung hăng và gian dối nhiều hơn so với những người không uống ngụm rượu nào. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các cô gái có mẹ uống rượu trong khi mang thai thường có các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

“Rối loạn rượu cồn ở thai nhi” (FASD) là thuật ngữ chuyên gia sử dụng để mô tả hàng loạt vấn đề liên quan đến tiếp xúc với rượu trước khi sinh. Kết quả nghiêm trọng nhất của việc sử dụng rượu là hội chứng nhiễm cồn thai nhi (FAS), một tình trạng kéo dài suốt đời đặc trưng bởi sự tăng trưởng kém (trong tử cung, sau khi sinh, hoặc cả hai), các đặc điểm trên khuôn mặt bất thường, khuyết tật tim và tổn thương hệ thần kinh trung ương.

Trẻ sơ sinh bị FAS cũng có thể có đầu và não nhỏ bất thường cũng như những khiếm khuyết về giải phẫu, đặc biệt là ở tim và cột sống. Ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương có thể bao gồm khiếm khuyết về trí tuệ, sự chậm trễ trong phát triển thể chất, các vấn đề về thị giác, thính giác cùng nhiều vấn đề về hành vi.

Uống nhiều rượu ( uống từ 8 ly trở lên mỗi tuần hoặc nhiều hơn 3 ly mỗi lần) sẽ làm tăng nguy cơ bé bị FAS. Ngay cả trẻ sơ sinh có mẹ uống ít cũng có thể phát triển chứng FASD hoặc sau đó mắc phải một số vấn đề về tinh thần, thể chất hoặc hành vi.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), việc tiếp xúc với rượu là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra các dị tật bẩm sinh và các vấn đề về phát triển ở đất nước này. Theo báo cáo gần đây của CDC, 10% phụ nữ mang thai ở Hoa Kỳ báo cáo uống rượu trong 30 ngày vừa qua. Trong số những phụ nữ này, 1/3 số người uống rượu say sưa, chè chén.

Làm thế nào để được hỗ trợ?

Nếu bạn không thể cai rượu hoàn toàn trong thời kỳ mang thai, thì cần phải được giúp đỡ càng sớm càng tốt. Dưới đây là một số lựa chọn:

  • Nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn và điều trị.
  • Liên lạc với chương trình hỗ trợ cai rượu ở địa phương.
  • Gọi đường dây trợ giúp khẩn cấp.
  • Tìm một cơ sở trị liệu tình trạng lạm dụng chất gây nghiện ở gần mình.

Bia và rượu không chứa cồn có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Cụm từ “không cồn” (nonalcoholic) gây một chút nhầm lẫn khi nói đến bia và rượu. Đồ uống chứa nhãn “không cồn” có thể chứa một lượng cồn (trong khi những loại có nhãn “không chứa cồn” (alcohol-free) mới là không được chứa bất kỳ thành phần cồn nào. Tất cả các loại bia và nhiều loại rượu ghi nhãn là không cồn thực sự có chứa một lượng cồn, mặc dù thường dưới 0,5% (so với bia thường có khoảng 5% cồn).

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số loại đồ uống có chứa một lượng rượu lớn hơn so với mức ghi trên nhãn của họ – thậm chí một số nhãn còn ghi hẳn là “alcohol-free”.

Mặc dù rất ít người cho rằng lượng cồn trong rượu ghi nhãn “nonalcoholic” hoặc “alcohol-free” có thể gây hại cho em bé nhưng nhưng bạn cần nhận thức được điều đó – đặc biệt nếu bạn uống những loại đồ uống này thường xuyên hoặc với số lượng lớn. Để loại trừ tất cả các nguy cơ tiếp xúc với cồn, các chuyên gia khuyên các bà mẹ tương lai tránh hoàn toàn những thức uống này.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu tôi đã lỡ uống một ít rượu trước khi biết mình mang thai?

Nếu bạn đã uống một hoặc 2 ly trước khi đến kỳ kinh thì đừng hoảng sợ, điều này không có khả năng làm hại em bé của bạn. Điều quan trọng nhất cần tập trung là giữ sức khỏe tốt ngay từ bây giờ – và tránh uống rượu trong suốt thời gian còn lại của thai kỳ là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho em bé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *