Ăn thịt như nào khi mang thai thì an toàn?

Cần lưu ý những gì khi ăn thịt trong khi mang thai? Ăn thịt hộp hoặc thịt xông khói trong thai kỳ có an toàn không? Ăn thịt gia súc đã được tiêm kháng sinh có an toàn không? Đó là những vấn đề rất nhiều thai phụ thắc mắc. Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây!
Ăn thịt như nào khi mang thai thì an toàn?
Ăn thịt như nào khi mang thai thì an toàn?

Có cần chú ý gì khi ăn thịt trong khi mang thai không?

Có. Trong thai kỳ bạn cần đặc biệt cẩn thận tuân thủ theo các hướng dẫn xử lý thực phẩm an toàn. Điều này đồng nghĩa với việc lưu trữ và chuẩn bị thịt một cách an toàn, nấu kỹ hoặc hâm nóng trước khi ăn. (Không an toàn khi ăn thịt, gia cầm hoặc cá sống trong thời gian mang thai).

Thịt và gia cầm có thể chứa ký sinh trùng hoặc vi khuẩn – chẳng hạn như listeria, toxoplasma, và salmonella – gây ngộ độc thực phẩm. Những vấn đề này đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai.

Listeria gây ra bệnh được gọi là listeriosis. Hầu hết mọi người không bị bệnh khi ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn listeria. Nhưng những phụ nữ mang thai khỏe mạnh thường có nguy cơ mắc bệnh listeriosis cao hơn những người lớn khỏe mạnh khác và có nguy cơ bị bệnh nặng hơn.

Bạn cũng có thể truyền listeriosis sang em bé trong khi bạn đang mang thai. Điều này có thể gây ra các vấn đề như sẩy thai, thai chết lưu, sinh non và các bệnh nhiễm trùng đe dọa đến mạng sống như bệnh nhiễm trùng máu (vi khuẩn trong máu) và viêm màng não.

Toxoplasma là một loại ký sinh trùng cực nhỏ gây ra bệnh nhiễm trùng gọi là toxoplasmosis. Hầu hết mọi người không nhận thấy khi họ mắc phải, nhưng nếu bạn bị nhiễm bệnh trong khi mang thai, căn bệnh có thể trở nên nghiêm trọng, gây sẩy thai, thai chết lưu, tổn thương thần kinh lâu dài, hoặc các hậu quả tàn phá khác.

Vi khuẩn Salmonella có nhiều khả năng gây bệnh nặng khi bạn mang thai. Trong một số ít trường hợp, sốt cao, nôn mửa, tiêu chảy và mất nước có thể dẫn đến sinh non hoặc thậm chí sẩy thai.

Làm sao tôi có thể chắc chắn thịt đã được nấu chín an toàn?

Sử dụng nhiệt kế thực phẩm vì nhìn bằng mắt thường bạn không thể luôn biết chính xác được. Hãy nấu hịt bò, thịt lợn, thịt bê, và thịt cừu ở nhiệt độ 62 độ F. Nấu thịt gia cầm và tất cả các loại thịt con vật trên cạn ở 73 độ C.

Nếu không có nhiệt kế, hãy chắc chắn nấu thịt cho đến khi nó không còn màu hồng ở giữa nữa.

Ăn thịt hộp hoặc thịt xông khói trong thai kỳ có an toàn không?

Có thể khá ngạc nhiên nhưng tốt nhất đừng ăn thịt hộp khi mang thai, trừ khi chúng đã được hấp nóng ở 73 độ C ngay trước khi ăn, bao gồm các món thịt đã sơ chế và đồ hộp (như gà tây, thịt gà, thịt bò nướng, đùi lợn muối, thịt giăm bông và thịt nguội), xúc xích, thịt xông khói, xúc xích khô (salami và pepperoni), pate và thịt sống, thịt hun khói và những thực phẩm bạn tự trấn an, đảm bảo cho chính mình (“Thực phẩm đóng hộp ăn không sao”).

Những thực phẩm này có thể chứa vi khuẩn, chúng có thể tiếp tục phát triển ngay cả khi đã được làm lạnh. Bạn có thể làm chậm sự phát triển của vi khuẩn trong những thực phẩm này bằng cách giữ nhiệt độ trong tủ lạnh luôn ở 4 độ C hoặc thấp hơn. Nhưng để diệt vi khuẩn, bạn vẫn cần phải đun nóng thức ăn cho đến khi thực phẩm hấp hơi nước trước khi ăn.

Ăn thịt gia súc đã được tiêm kháng sinh có an toàn không?

Chỉ khi thịt đã được xử lý và nấu chín đúng cách. Số lượng kháng sinh mà bạn truyền vào em bé khi ăn thịt là rất nhỏ, do đó không chắc là con của bạn có bị ảnh hưởng theo cách này hay không.

Mối lo ngại chính về ăn thịt hoặc gia cầm chứa kháng sinh là nó có thể chứa vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh. Nghiên cứu cho thấy việc điều trị các con vật thường xuyên với kháng sinh gây phát triển các vi khuẩn kháng kháng sinh.

Điều đó có nghĩa là bạn có thể nhiễm một loại thuốc kháng kháng sinh từ thịt này nếu nó không được xử lý hoặc nấu đúng cách. Những nhiễm trùng này có thể gây ra bệnh nặng hoặc tử vong. Đây là một lý do khác nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ các hướng dẫn về an toàn thực phẩm.

Hầu hết gia súc ở Hoa Kỳ đều được điều trị bằng kháng sinh. Chỉ có thịt và gia cầm được dán nhãn hữu cơ hoặc “không chứa kháng sinh ” từ gia súc được nuôi lớn mà không có những loại thuốc này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *