Vấn đề giấc ngủ thai kỳ: Ngáy!

Ngáy là hiện tượng tương đối phổ biến trong thời kỳ mang thai, mặc dù không ai biết chính xác nó xảy ra ở những thời điểm nào. Tình trạng này có xu hướng thường xảy ra trong tam cá nguyệt thứ ba.
Vấn đề giấc ngủ thai kỳ: Ngáy!
Vấn đề giấc ngủ thai kỳ: Ngáy!

Tại sao tình trạng này xảy ra?

Trong một nghiên cứu, gần 1/4 phụ nữ cho biết thường xuyên ngáy ngủ và 25% khác báo cáo ngáy ngủ vào tuần cuối cùng của thai kỳ.

Trong khi bạn và bạn đời của bạn có thể không chào đón tình trạng mới này, nhưng ít nhất bạn có một lý do chính đáng. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ngáy khi mang thai:

  • Hai bên mũi bị sưng lên ít nhất cũng là một phần gây chứng ngáy vào ban đêm. Mức độ estrogen cao hơn trong thời kỳ mang thai góp phần làm sưng các màng niêm mạc mũi và thậm chí có thể khiến bạn tiết nhiều dịch mũi hơn.
  • Lượng máu trong cơ thể tăng lên khi bạn mang thai và các mạch máu mở rộng, có thể dẫn đến màng mũi bị sưng lên.
  • Nghẹt mũi do các nguyên nhân khác như cảm lạnh hoặc dị ứng, có thể gây ngáy
  • Khi bắt đầu mang thai bạn càng nặng thì câng nặng trong quá trình mang thai càng cao và như thế bạn càng có nguy cơ gặp các vấn đề về thở trong khi ngủ vì các mô tăng lên ở cổ và họng
  • Ngáy to, thường xuyên có thể là dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ. Trong trường hợp này, đường thở của bạn bị tắc nghẽn, khiến bạn đột ngột ngừng thở – đôi khi nhiều đến hàng trăm lần mỗi đêm. Nếu bạn tình của bạn nhận thấy rằng bạn đang ngáy rất nhiều và hít thở không đều hoặc thở hổn hển trong giấc ngủ, hãy cho bác sĩ biết. Như thế bạn có thể được đánh giá để kiểm tra về chứng ngưng thở khi ngủ và điều trị nếu cần.

Cách đối phó

Bạn có thể giảm ngáy ngủ bằng cách nằm nghiêng thay vì nằm ngửa và kê đầu lên cao hơn một chút.

Tránh uống rượu, thuốc lá và thuốc ngủ. Cả ba loại này làm cho đường thở của bạn có thể đóng lại (Tốt nhất là nên tránh hết trong thời kỳ mang thai).

Cố gắng không tăng nhiều cân nặng hơn mức đề nghị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *