Những lưu ý khi ăn chế độ thuần chay khi mang bầu

Nhiều thai phụ chọn chế độ ăn thuần chay khi mang thai. Trước khi chọn chế độ ăn này, các thai phụ cần phải lưu ý những điều sau đây!
Những lưu ý khi ăn chế độ thuần chay khi mang bầu
Những lưu ý khi ăn chế độ thuần chay khi mang bầu

Ăn chế độ thuần chay khi mang bầu có an toàn không?

Có an toàn. Nếu bạn ăn nhiều loại thức ăn chay lành mạnh và lên kế hoạch chế độ ăn có chứa các chất dinh dưỡng quan trọng, thì bạn hoàn toàn có thể nhận được tất cả dưỡng chất mà bản thân và con cần trong khi không cần ăn các sản phẩm từ động vật.

Người Thuần chay không ăn bất kỳ sản phẩm nào từ động vật, bao gồm thịt, cá, gà, trứng, sữa và mật ong. Nếu bạn là người ăn chay, hãy xem bài báo của chúng tôi về ăn chay trong thời gian mang thai.

Trong một số trường hợp, bạn cần dùng thêm thực phẩm bổ sung hoặc chất bổ sung để đảm bảo cơ thể đang có đủ chất cần thiết. Hãy cho bác sĩ biết về chế độ ăn uống của mình trong lần khám tiền sản hoặc trong lần khám trước sinh đầu tiên. Và luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ, bà mụ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào trong khi mang bầu.

Ngoài các loại trái cây và rau quả (tươi, đông lạnh hoặc đóng hộp) và các sản phẩm ngũ cốc nguyên cám, bạn sẽ muốn chắc chắn mình cũng ăn các thực phẩm hoặc bổ sung thực phẩm cung cấp những dưỡng chất quan trọng dưới đây để có một thai kỳ khỏe mạnh:

Chất đạm

Ăn nhiều thức ăn giàu chất đạm mỗi ngày. Nguồn cung cấp chất đạm thuần chay bao gồm các loại đậu, thực phẩm từ đậu nành, hạt và các loại bơ lạc.

Sắt

Vitamin cho bà bầu có thể cung cấp một lượng sắt nhất định. Nhưng bạn cũng cần phải ăn vài khẩu phần các loại thức ăn giàu chất sắt mỗi ngày. Các nguồn giàu sắt bao gồm ngũ cốc ăn sáng tăng cường, ngũ cốc nguyên cám hoặc bánh mì giàu sắt, mì ống, đậu, đậu hũ và các loại thực phẩm đậu khác và rau xanh lá (như rau bina, cải xoăn, củ).

Tránh uống trà hoặc cà phê trong các bữa ăn vì những thức uống này có chứa chất tanin và polyphenol, làm cho cơ thể khó hấp thụ chất sắt từ thực phẩm thực hơn. Thay vào đó, hãy cho mình một thứ gì đó giàu vitamin C, như nước cam, nước sốt cà chua, hoặc bông cải xanh để giúp cơ thể tăng hấp thụ chất sắt.

Bạn sẽ được xét nghiệm máu sớm trong thời kỳ mang thai để kiểm tra lượng sắt trong người. Nếu ở mức thấp, bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng bổ sung chất sắt.

Kẽm

Cố gắng ăn một phần thức ăn giàu kẽm mỗi ngày. Nhiều thực phẩm cung cấp sắt – như đậu, thực phẩm từ đậu nành, ngũ cốc ăn sáng và ngũ cốc nguyên cám – cũng cung cấp kẽm. Các nguồn kẽm khác trong thức ăn thuần chay bao gồm hạt, đậu và mầm lúa mì.

Canxi

Ăn các món ăn giàu canxi mỗi ngày, bao gồm: Sữa đậu nành hoặc sữa đậu nành bổ sung canxi hoặc nước trái cây và ngũ cốc ăn sáng. Đậu trắng, mật mía, bơ vừng và đậu phụ giàu canxi. Để xem đậu phụ đó có chứa canxi hay không, hãy kiểm tra danh sách các thành phần của muối canxi, như canxi clorua hoặc canxi sunfat.

Hạnh nhân hoặc hạt vừng

Một số loại rau xanh, bao gồm cải xoăn, khoai tây, cải củ turnip, cải bắp napa, bông cải xanh và cải thìa. (Những thứ khác, như rau cải xoăn, củ cải đường và rau cải, có chứa canxi, nhưng cơ thể của bạn không hấp thụ canxi từ các loại rau này). 

Vitamin D

Loại vitamin này giúp cơ thể bạn hấp thụ canxi. Một số loại sữa từ thực vật, nước cam ép và ngũ cốc cũng được bổ sung vitamin D. Nhiều chất bổ sung cho bà bầu cũng bao gồm vitamin D. Nếu cơ thể không đủ, bạn có thể muốn cân nhắc bổ sung.

Vitamin B12

Vitamin B12 đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển não của bé và chủ yếu tìm thấy trong các sản phẩm động vật, do đó, người ăn chay cần một nguồn vitamin B12 thay thế đáng tin cậy hàng ngày. Các nguồn cung cấp thức ăn thuần chay chứa vitamin này bao gồm thức ăn bổ sung và đồ uống, sữa đậu nành và các loại sữa khác, ngũ cốc ăn sáng và men dinh dưỡng. (Kiểm tra liều lượng bổ sung trên nhãn dán sản phẩm). 

Nếu bạn không dùng các thực phẩm bổ sung mỗi ngày và vitamin bà bầu không chứa B12, bạn sẽ cần phải bổ sung vitamin B12 riêng biệt.

Iốt

Iốt cũng rất quan trọng đối với việc phát triển trí não của bé. Muối iốt và rong biển khô là những nguồn thực phẩm thuần chay cung cấp iốt dồi dào. Nếu bạn không nhận được nhiều từ những thực phẩm này, hãy kiểm tra để đảm bảo vitamin bà bầu bạn đang uống đã có chứa iốt.

DHA

DHA là một axit béo omega-3 kích thích sự phát triển của mắt và não của thai nhi. Nó được tìm thấy trong cá, dầu cá và tảo. Bởi vì có thể rất khó để có được DHA từ các nguồn không phải là cá nên có thể bạn sẽ muốn uống một chất bổ sung omega-3 có nguồn gốc từ tảo và phù hợp với tiêu chí thuần chay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *