Vấn đề rối loạn giấc ngủ thai kỳ: Buồn nôn!

Ít nhất ¾ bà mẹ tương lai trải qua những tuần đầu thai kỳ như một chuyến đi dài trên một tàu lượn siêu tốc.
Vấn đề rối loạn giấc ngủ thai kỳ: Buồn nôn!
Vấn đề rối loạn giấc ngủ thai kỳ: Buồn nôn!

Tại sao xảy ra tình trạng này?

Nhiều bà mẹ tương lai nhanh chóng phát hiện ra rằng “ốm nghén buổi sáng – morning sickness” là một tên gọi sai. Buồn nôn và nôn trong thai kỳ có thể xảy ra vào cả buổi sáng, buổi trưa và ban đêm.

Buồn nôn ban đêm là tình trạng đặc biệt khó chịu vì nó có thể khiến bạn không thể ngủ được và thậm chí đánh thức bạn dậy.

Không ai biết nguyên nhân gây buồn nôn trong khi mang thai, nhưng có thể là một số sự kết hợp từ nhiều thay đổi về thể chất diễn ra trong cơ thể, bao gồm tăng lượng hormone ở giai đoạn sớm, khứu giác nhạy hơn và nhạy cảm với mùi, và hệ tiêu hóa nhạy cảm hơn.

Khoảng một nửa số phụ nữ bị buồn nôn cảm thấy tình trạng hoàn toàn giảm bớt ở tuần thai thứ 14. Đối với những người khác, phải mất thêm một tháng các triệu chứng mới giảm bớt, mặc dù các triệu chứng có thể trở lại sau, hoặc đến rồi đi trong suốt thời kỳ mang thai.

Cách đối phó

Nếu bạn bị buồn nôn và nôn ở mức nhẹ, một số biện pháp tương đối đơn giản có thể hữu ích. (Nếu không, bác sĩ có thể kê thuốc an thần an toàn trong thai kỳ). Không phải tất cả các gợi ý dưới đây đều được minh chứng rõ ràng, nhưng các bác sĩ thường khuyên thai phụ như thế, và các bà mẹ cũng cảm thấy cải thiện:

  • Trữ đồ ăn nhẹ, như bánh quy giòn gần giường. Ăn vặt bằng bánh quy giòn có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn và ngủ ngon lại nếu bạn bị đánh thức do buồn nôn vào giữa đêm. Để tránh cảm giác này khi bạn thức dậy vào buổi sáng, hãy ăn một vài miếng bánh quy, sau đó nghỉ ngơi từ 20 đến 30 phút trước khi thức dậy.
  • Vào giờ ăn tối, tránh ăn thức ăn béo vì chúng cần nhiều thời gian để tiêu hóa. Tránh xa các loại thực phẩm cay, chua và đồ ăn chiên xào, có thể gây kích ứng hệ tiêu hóa. Các đồ ăn giàu carbohydrate phức tạp và protein là những lựa chọn tốt nhất cho bữa tối.
  • Đeo một vòng tay matxa. Vòng tay cotton mềm mại này thường được bán tại các tiệm thuốc tây. Thiết bị đơn giản và rẻ tiền này, được thiết kế để ngăn ngừa bệnh say sóng, đã giúp một số phụ nữ mang thai vượt qua chứng ốm nghén, mặc dù các nghiên cứu cho thấy nó phần lớn là một hiệu ứng giả dược.
  • Nhâm nhi trà gừng vào giờ đi ngủ. Một số nghiên cứu cho thấy gừng có thể làm giảm chứng buồn nôn và nôn mửa trong thai kỳ. Mặc dù không có phản ứng phụ hay những phản ứng bất lợi xảy ra trong nghiên cứu về trà gừng, bạn vẫn nên kiểm tra với bác sĩ trước khi sử dụng nó – hoặc bất kỳ loại thuốc thảo dược nào – trong thời kỳ mang thai.

Xem danh sách đầy đủ của chúng tôi về các biện pháp giúp ngủ ngon giấc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *