Vitamin A trong chế độ ăn uống của bà bầu

Tại sao bà bầu cần vitamin A trong thai kỳ? Bà bầu cần bao nhiêu vitamin A? Các nguồn thực phẩm giàu vitamin A là gì? Hãy cùng suckhoe123.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây!
vitamin A
Vitamin A trong chế độ ăn uống của bà bầu

Tại sao bà bầu cần vitamin A trong thai kỳ?

Vitamin A là một loại vitamin hòa tan trong chất béo được lưu trữ trong gan. Vitamin A quan trọng cho sự phát triển phôi thai của em bé, bao gồm sự phát triển tim, phổi, thận, mắt, xương cũng như các hệ thống thần kinh trung ương, hệ tuần hoàn, hô hấp.

Vitamin A đặc biệt cần thiết cho phụ nữ sắp sinh con vì nó giúp sửa chữa mô sau sinh. Nó cũng giúp duy trì thị lực bình thường, chống lại nhiễm trùng, hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn và giúp chuyển hóa chất béo.

Hiểu biết về vitamin A

Có hai loại vitamin A – preformed vitamin A (vitamin A đã chuyển hóa) và provitamin A (tiền vitamin A)

Preformed vitamin A (còn gọi là retinol) được sử dụng trực tiếp bởi cơ thể và được tìm thấy trong các sản phẩm động vật như trứng, sữa, và gan. Provitamin A carotenoid được tìm thấy trong hoa quả và trái cây, nhưng cơ thể bạn phải chuyển loại này thành retinol.

Hơn 600 carotenoid được tìm thấy trong tự nhiên, nhưng chỉ một số ít có thể được chuyển đổi thành retinol. Beta-carotene là chất phổ biến nhất.

Tiêu chuẩn đo lường vitamin A là RAE (tương đương với hoạt tính retinol), dựa trên hàm lượng và nguồn vitamin A. Một microgram retinol (vitamin A đã chuyển hóa) bằng 1 mcg RAE, nhưng phải mất 12 mcg beta-carotene hoặc 24 mcg alpha-carotene mới bằng 1 mcg RAE.

Một tiêu chuẩn đo lường cũ hơn vẫn được sử dụng (đặc biệt là trên nhãn Thông tin bổ sung) là Đơn vị Quốc tế, hoặc IU. IU không dễ dàng chuyển đổi sang RAE vì sự chuyển đổi phụ thuộc vào loại vitamin A. Ví dụ, 900 mcg RAE có thể là nằm trong khoảng nào đó từ 6.000 đến 36.100 IU vitamin A.

Bà bầu cần bao nhiêu vitamin A?

 • Phụ nữ mang thai từ 18 tuổi trở xuống: 750 mcg RAE mỗi ngày
 • Phụ nữ mang thai từ 19 tuổi trở lên: 770 microgram RAE mỗi ngày
 • Phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ từ 18 tuổi trở xuống: 1.200 mcg RAE mỗi ngày
 • Phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ từ 19 tuổi trở lên: 1300 mcg RAE mỗi ngày
 • Phụ nữ không mang thai: 700 mcg RAE mỗi ngày

Bạn không cần phải nhận nạp đủ lượng vitamin A đề nghị mỗi ngày. Thay vào đó, hãy đạt mức trung bình trong vài ngày hoặc một tuần

Bà bầu có thể nhận được quá nhiều vitamin A?

Chế độ ăn uống trung bình của người Mỹ thường cung cấp nhiều vitamin A. Nó có sẵn trong thịt, sữa, cá, trứng và ngũ cốc dưới dạng preformed vitamin A, hoặc retinol. Nó cũng có trong hầu hết các loại trái cây và hoa quả, chủ yếu ở dạng carotenoid.

Trong thời kỳ mang thai, điều quan trọng là không nên ăn quá nhiều vitamin A, vì có thể gây dị tật bẩm sinh và nhiễm độc gan nếu phơi nhiễm ở liều lượng cao. 

Phụ nữ từ 19 tuổi trở lên – dù có hay không đang mang thai hoặc cho con bú sữa mẹ – mỗi ngày nên nhận không quá 3000 mcg RAE (hoặc 10.000 IU) vitamin A đã chuyển hóa các chất bổ sung, nguồn động vật và thực phẩm bổ sung mỗi ngày. Đối với phụ nữ từ 18 tuổi trở xuống, giới hạn không quá 2.800 mcg RAE (9.333 IU).

Đây là một trong những lý do quan trọng vì sao không nên uống gấp đôi vitamin bà bầu hoặc không dùng bất kỳ chất bổ sung nào mà bác sĩ không khuyên dùng. Hầu hết các vitamin dành cho bà bầu đều chứa ít nhất một phần vitamin A dưới dạng beta-carotene, nhưng một số loại có thể mua tự do mà không cần kê toa, các loại vitamin tổng hợp khác và một số thực phẩm bổ sung có chứa một lượng đáng kể vitamin A đã chuyển hóa. Luôn phải kiểm tra nhãn sản phẩm hoặc nói rõ tất cả các chất bổ sung cho bác sĩ trước khi dùng chúng.

Một điều nữa: Nguy cơ dị tật bẩm sinh vì nhận quá nhiều vitamin A là nguyên nhân mà thai phụ và những người cố gắng thụ thai nên tránh xa loại thuốc điều trị mụn trứng cá isotretinoin (cũng có tên là Accutane và các loại thuốc khác) liên quan đến retinol (một hợp chất của vitamin A), bao gồm tretinoin tại chỗ (Retin-A), được sử dụng để điều trị các vấn đề về da.

Các nguồn thực phẩm giàu vitamin A

Trái cây và rau quả (đặc biệt là cam, cam vàng và rau lá xanh) giàu chất beta-carotene, là những nguồn cung cấp vitamin A dồi dào nhất. Bạn cũng có thể nhận được một lượng vitamin A hợp lý từ sữa và ngũ cốc.

Gan (từ bò, bê, gà, pate và xúc xích gan – liverwurst) chứa lượng vitamin A đã chuyển hóa cao nhất – nên bạn cần hạn chế chỉ ăn một hoặc hai lần một tháng trong thai kỳ để đảm bảo không nhận được quá nhiều cùng một lúc. Một bữa ăn 85gr gan bò có thể chứa nhiều gấp 8 lần lượng vitamin A hàng ngày được đề nghị trong thời kỳ mang thai – nhiều hơn gấp 2 lần lượng an toàn tiêu thụ trong một ngày!

Dưới đây là một số nguồn thực phẩm bổ dưỡng vitamin A:

 • một chén khoai lang nướng vừa: 961 mcg RAE (19.218 IU)
 • 1/2 cốc bí ngô đóng hộp: 953 mcg RAE (19.065 IU)
 • 1/2 chén bơ tan, nấu chín: 572 mcg RAE (11.434 IU)
 • 1/2 chén khoai lang đóng hộp, nghiền: 555 mcg RAE (11.091 IU)
 • 1/2 cốc cà rốt tươi, thái nhỏ: 534 mcg RAE (10,692 IU)
 • 1/2 chén rau cải bó xôi nấu chín: 472 mcg RAE (9.433 IU)
 • 1/2 chén dưa đỏ: 466 mcg RAE (9.334 IU)
 • ½ chén củ cải nấu chín: 443 mcg RAE (8,854 IU)
 • 1/2 chén đậu xanh nấu chín: 361 mcg RAE (7,220 IU)
 • 28gr gia vị yến mạch bổ sung: 215 mcg RAE (721 IU)
 • một ly xoài: 181 mcg RAE (3.636 IU)
 • 220ml sữa không béo (vitamin A bổ sung): 149 mcg RAE (500 IU)
 • 220ml sữa chứa 2% chất béo (vitamin A bổ sung): 134 mcg RAE (464 IU)
 • 220ml sữa nguyên chất: 110 mcg RAE (395 IU)
 • 1 muỗng canh bơ: 95 mcg RAE (355 IU)
 • một quả trứng lớn: 80 mcg RAE (270 IU)
 • 1/2 chén bông cải xanh nấu chín: 60 mcg RAE (1,207 IU)

Cả quá trình chế biến (như xắt nhỏ, xay, hoặc ép) và nấu đều giúp cơ thể dễ hấp thụ chất carotenoid provitamin A hơn. Bạn cũng sẽ hấp thụ nhiều hơn nếu bạn ăn một ít chất béo (khoảng một muỗng cà phê) cùng lúc.

Bà bầu có nên uống bổ sung vitamin A?

Có lẽ không. Hầu hết mọi người nhận được nhiều vitamin A từ chế độ ăn uống của họ và vitamin dành cho bà bầu cũng thường có chứa vitamin A. Đọc nhãn trên sản phẩm để đảm bảo rằng bạn không nhận được nhiều hơn mức hàm lượng được đề nghị và biết rằng không phải tất cả đều là các phiên bản vitamin A đã chuyển hóa

Nếu bạn nghĩ rằng mình cần bổ sung vitamin A hoặc nếu muốn bổ sung trước sinh, hãy hỏi bác sĩ để được hướng dẫn.

Dấu hiệu thiếu vitamin A

Bởi vì bạn dễ dàng có đủ vitamin A từ chế độ ăn uống nên tình trạng thiếu Vitamin A ở Hoa Kỳ rất hiếm, ngoại trừ là do một số vấn đề y tế. Các dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin A bao gồm thị lực ban đêm kém và hệ miễn dịch suy yếu. Những người thiếu hụt cũng có thể mắc một chứng bệnh gọi là xerophthalmia, làm cho giác mạc trở nên khô và dày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *