Vitamin cho bà bầu có thực sự cần thiết?

Vitamin cho bà bầu có thực sự cần thiết không? Khi nào nên bắt đầu bổ sung vitamin bà bầu? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây!
Vitamin cho bà bầu có thực sự cần thiết?
Vitamin cho bà bầu có thực sự cần thiết?

Vitamin cho bà bầu có thực sự cần thiết?

Có. Thật khó để có được tất cả các chất dinh dưỡng mà bạn và bé cần, ngay cả khi bạn ăn nhiều loại thực phẩm, bao gồm thịt, các sản phẩm từ sữa, hoa quả, rau, ngũ cốc và đậu.

Hầu hết phụ nữ đều có thể có lợi từ việc bổ sung vitamin và khoáng chất trước khi sinh (tốt nhất là trước khi cố gắng thụ thai). Hãy nghĩ về điều này như một chính sách bảo hiểm để đảm bảo rằng bạn đang nhận được đúng lượng chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong thời kỳ mang thai.

Việc uống vitamin bà bầu thậm chí còn quan trọng hơn đối với những phụ nữ bị hạn chế ăn uống, có vấn đề về sức khoẻ hoặc các biến chứng khi mang thai, bao gồm những phụ nữ:

 • Ăn chay hay thuần chay
 • Không dung nạp lactose hoặc có những chất không dung nạp thực phẩm khác
 • Hút thuốc hoặc lạm dụng các chất khác
 • Bị mắc rối loạn máu nhất định
 • Bị rối loạn ăn uống
 • Bị mắc những bệnh mãn tính nhất định
 • Đã phẫu thuật dạ dày
 • Mang thai đôi hoặc đa thai

Những vitamin nào cần bổ sung do không thể nhận được từ thực phẩm?

Hai dưỡng chất quan trọng – axit folic và sắt – hầu như luôn luôn có trong vitamin tổng hợp cho bà bầu vì hầu hết phụ nữ mang thai không nhận đủ chất dinh dưỡng từ chỉ riêng thực phẩm.

Axít folic

Đạt đủ lượng cần thiết của loại vitamin B này trong một tháng trước khi thụ thai và ngay giai đoạn đầu mang thai có thể làm giảm nguy cơ mắc các khuyết tật ống thần kinh như chứng nứt đốt sống và hội chứng không não lên tới 70%. Axit folic cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các khuyết tật khác, chẳng hạn như sứt môi, hở hàm ếch và các khuyết tật tim nhất định. Dùng axit folic thậm chí có thể làm giảm nguy cơ tiền sản giật.

Cơ thể bạn hấp thụ axit folic tổng hợp tốt hơn axit folic tự nhiên trong thực phẩm, vì vậy ngay cả khi bạn ăn một chế độ ăn uống cân bằng, bạn cũng nên dùng thêm chất bổ sung.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem các bài viết về việc bổ sung đầy đủ axit folic trong chế độ ăn uống khi mang thai.

Sắt

Hầu hết các bà mẹ không nhận được đủ chất khoáng này từ chế độ ăn uống của họ để đáp ứng nhu cầu gia tăng của cơ thể trong thời kỳ mang thai và điều này có thể dẫn đến chứng thiếu máu do thiếu sắt. Ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt có thể làm giảm nguy cơ sinh non, cân nặng khi sinh thấp và tử vong ở trẻ sơ sinh.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem bài viết đầy đủ về sắt trong chế độ ăn thời kỳ mang thai.

Những chất dinh dương nào tôi cần mà có thể không có đủ trong vitamin bà bầu?

Canxi

Vitamin bà bầu của bạn có thể chứa canxi, nhưng có lẽ sẽ không đủ. Bạn cần canxi để giúp bé phát triển xương, răng cũng như dây thần kinh khỏe mạnh và cơ chắc khỏe (kể cả cơ tim).

Hầu hết các vitamin bà bầu đều có chứa từ 100 đến 200 mg canxi, nhưng một số không chứa bất kỳ lượng nào. Lý do là bởi vì canxi là một khoáng chất “cồng kềnh” và các viên thuốc đã đủ lớn rồi!

Để biết lượng canxi cần thiết và cách bổ sung nó, hãy xem bài viết đầy đủ về canxi trong chế độ ăn khi mang thai.

Axit béo cần thiết

Vitamin bà bầu không chứa bất kỳ axit béo thiết yếu nào, như axit béo omega-3 DHA và EPA, rất quan trọng cho sự phát triển của não bộ, thần kinh và mô mắt của em bé.

Cá là nguồn chủ yếu chứa DHA và EPA, nhưng bạn phải cẩn thận không ăn quá nhiều cá có hàm lượng thuỷ ngân cao trong khi mang thai.

Vì omega-3 rất quan trọng đối với em bé, nên hãy nói chuyện với bác sĩ về việc bạn có cần bổ sung hay không.

Vitamin D

Cơ thể bạn cần loại vitamin tan trong chất béo này để giúp phát triển xương và răng của bé. Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì lượng canxi và phốt pho.

Nếu bạn thiếu vitamin D trong thời kỳ mang thai, con bạn có thể bị thiếu vitamin khi sinh. Điều này có thể làm cho con có nguy cơ bị bệnh còi xương (dẫn đến gãy xương và biến dạng), phát triển xương bất thường và phát triển thể chất chậm. Thiếu vitamin D cũng liên quan đến nguy cơ cao bị biến chứng khi mang thai như tiền sản giật và đái tháo đường thai kỳ, nhưng cần thêm nghiên cứu để xác nhận những tình trạng này.

Để tìm hiểu về liều lượng vitamin D cần thiết và cách hấp thụ nó, hãy xem bài viết đầy đủ về vitamin D trong chế độ ăn khi mang thai của bạn.

Khi nào nên bắt đầu bổ sung vitamin bà bầu?

Uống vitamin dành cho bà bầu mỗi ngày ngay khi bạn nhận ra mình đang mang thai.

Vì axit folic rất quan trọng trong những tuần đầu tiên của thai kỳ, nên bạn nên bắt đầu sử dụng vitamin bà bầu trước khi thụ thai – đó là lý do tại sao nhiều bác sĩ khuyên bổ sung cho những phụ nữ có thể mang thai.

Uống vitamin dành cho bà bầu ít nhất ba tháng trước khi thụ thai cũng có thể làm giảm chứng ốm nghén khi mang thai. Và nếu bạn cho con bú sữa mẹ, bác sĩ có thể đề nghị bạn tiếp tục sử dụng các vitamin này ngay cả sau khi đã sinh con.

Cách chọn một loại vitamin bổ sung cho bà bầu phù hợp

Thật không may, không có tiêu chuẩn nào được thiết lập cho các chất bổ sung vitamin và khoáng chất vì Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ không kiểm soát chúng. Điều đó có nghĩa là tùy thuộc vào bạn và bác sĩ của bạn để đảm bảo bạn chọn được một loại thuốc an toàn và thích hợp cho mình. (Xem bài viết về mua thuốc bổ sung để được hướng dẫn thêm).

Trong lần thăm khám trước sinh đầu tiên, bác sĩ có thể sẽ kê toa vitamin hàng ngày hoặc giới thiệu một loại không cần bán theo toa. Một chất bổ sung tốt sẽ cung cấp một số chất dinh dưỡng nhất định (như axit folic và sắt) mà bạn không thể có đủ được từ chế độ ăn uống của mình. Đồng thời nó cũng không cung cấp nhiều hơn mức khuyến cáo các loại dưỡng chất khác có thể gây hại cho em bé của bạn nếu bạn uống quá nhiều – như vitamin A.

Vitamin A có nguồn gốc từ các sản phẩm từ động vật có thể gây dị tật bẩm sinh khi dùng liều cao. Đó là lý do tại sao vitamin A trong hầu hết các vitamin bà bầu đều có liều ít nhất dưới dạng beta-carotene (là tiền chất của vitamin A).

Beta-carotene là một chất dinh dưỡng có trong trái cây, rau củ và cơ thể sẽ chuyển đổi loại này thành vitamin A. Không giống như vitamin A từ các sản phẩm từ động vật, beta-carotene được coi là an toàn ngay cả khi dùng liều cao.

Lưu ý: Đảm bảo bạn không dùng bất kỳ chất bổ sung vitamin hoặc khoáng chất nào trong khi bạn đang dùng vitamin bà bầu, trừ khi bác sĩ đề nghị.

Điều gì xảy ra nếu uống nhầm hai loại vitamin bà bầu trong cùng một ngày?

Đừng lo lắng. Dùng 2 lần lượng chất dinh dưỡng được đề nghị chỉ trong một ngày sẽ không làm hại bạn và con. Nhưng dùng liều gấp đôi thường có thể có hại, vì vậy điều quan trọng là đừng nhầm lẫn thường xuyên.

Nếu bác sỹ cho biết bạn cần một lượng chất dinh dưỡng nhất định nào đó nhiều hơn mức chứa trong vitamin bà bầu, thì hãy bổ sung thêm dưới dạng riêng biệt.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bà bầu gặp khó khăn khi uống viên vitamin?

Vitamin và các chất bổ sung khoáng chất trước khi sinh có xu hướng khá lớn. Chúng có thể khó nuốt, đặc biệt nếu bạn đang phải đối mặt với chứng buồn nôn.

Nếu đây là vấn đề của bạn, bác sĩ có thể đề nghị dùng loại viên nhỏ với lớp ngoài phủ trơn giúp nó dễ dàng trôi xuống hơn. (Thuốc không chứa canxi có xu hướng nhỏ hơn và bạn có thể bổ sung canxi theo những cách khác.)

Các vitamin bà bầu dạng nhai cũng có sẵn. Thậm chí còn có một chất bổ sung dạng bột mà bạn có thể pha với nước. Vì vậy, nếu không thích một loại nào đó, hãy tiếp tục thử các lựa chọn khác nhau cho đến khi bạn tìm thấy loại có thể uống.

Điều gì sẽ xảy ra nếu các loại vitamin bổ sung kích thích dạ dày?

Nếu bạn đang dùng một chất bổ sung với lượng sắt lớn hơn 30 mg đề nghị mỗi ngày thì nó có thể làm hỏng đường tiêu hóa. (Các chất bổ sung có chứa 30 mg hoặc dưới mức đó có thể sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề nào.)

Để tránh tình trạng buồn nôn, hãy thử dùng thuốc vào giờ đi ngủ hoặc trong bữa ăn để dễ chịu hơn.

Uống nhiều sắt có thể dẫn đến táo bón, vốn đã là một vấn đề đối với nhiều phụ nữ mang thai, ngoài ra nó cũng có thể gây buồn nôn hoặc, hiếm gặp hơn là tiêu chảy.

Nếu sắt làm rối loạn dạ dày của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ về vấn đề này. Nếu bạn không bị thiếu máu, có thể chuyển sang dùng vitamin bà bầu chứa ít chất sắt. Nếu không, hãy cố gắng giảm táo bón bằng cách:

 • Uống nước ép mận
 • Ăn hai đến ba phần trái cây mỗi ngày
 • Bổ sung chất xơ psyllium

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *