Các loại thức ăn trong các dịp lễ cần tránh khi mang thai

Ngay cả khi bạn luôn có một dạ dày sắt, khỏe mạnh thì thai kỳ cũng sẽ làm yếu hệ thống miễn dịch của bạn và khiến bạn dễ bị ảnh hưởng bởi các bệnh do thực phẩm, khiến bạn bị bệnh hoặc làm tổn hại đến em bé. Vì vậy, điều quan trọng là phải tìm hiểu những thức ăn cần phải tránh trong thời kỳ mang thai – ngay cả trong những dịp đặc biệt.
Các loại thức ăn trong các dịp lễ cần tránh khi mang thai
Các loại thức ăn trong các dịp lễ cần tránh khi mang thai

Linda Katz, Giám đốc Trung tâm An toàn Thực phẩm và Thực phẩm dinh dưỡng Ứng dụng tại Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) nói: “Những rủi ro là có thật và cần được xem xét một cách nghiêm túc”.

Các vi khuẩn và ký sinh trùng nguy hiểm như listeria, toxoplasma, salmonella, staphylococcus aureus, và E. coli có thể ẩn náu trong các thực phẩm đã được nấu và lưu trữ không đúng cách. Và listeria và toxoplasma có thể đi qua nhau thai, ảnh hưởng đến em bé ngay cả khi bạn không bao giờ cảm thấy các triệu chứng của căn bệnh.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn khỏe mạnh qua các bữa tiệc nướng mùa hè, các bữa tiệc trong ngày lễ và các dịp lễ hội khác mà không có cảm giác không được ăn uống – hoặc không bị ốm

Ngày lễ tình nhân

Socola: Nếu dịp lễ valentine mang đến cho bạn một hộp socola, hãy thoải mái ăn ngay. Nhưng để an toàn, đừng ăn các loại bánh kẹo đầy mùi rượu như Grand Marnier hoặc amaretto

Ngày tưởng niệm, Ngày thứ tư của tháng bảy và Ngày lao động

Thực phẩm chế biến sẵn: Salad đã chế biến từ cửa hàng bán thức ăn (đặc biệt là các thực phẩm có chứa đạm, như trứng, gà, đùi lợn muối và hải sản) có thể bị nhiễm khuẩn listeria nếu chúng không được chế biến và xử lý đúng cách. Các món này bao gồm xa lát tự làm hoặc mua, cũng như bánh mì kẹp thịt làm từ những salad này.

Salad ăn liền không được hâm nóng có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai, do đó bạn có thể muốn tránh tất cả chúng. Nếu bạn chọn ăn, hãy bỏ đi bất cứ thức ăn dư thừa nào trong vòng bốn ngày sau khi chuẩn bị.

Cũng tránh xa salad (và thức ăn khác) không được làm lạnh hoặc không đun nóng. Ví dụ: nếu bạn đến một bữa tiệc và có một món salad khoai tây không được đặt trên đá hoặc thịt không phục vụ trên đĩa nóng, thì đừng ăn, trừ khi bạn biết chắc rằng nó mới được phục vụ ra ngoài chưa đầy hai giờ (một giờ đối với thực phẩm làm lạnh nếu nhiệt độ bên ngoài cao hơn 32 độ C).

Hot dogs và thịt hộp: Hot dogs là món ăn thường có hàm lượng nitrates, chất béo và natri cao. Nhưng bây giờ thì an toàn khi thưởng thức nó, miễn là nó tươi hoặc được hấp nóng ở 73 độ C để diệt chết vi khuẩn có thể có mặt. Thịt hộp và các món ăn vặt cũng cần phải được hâm nóng lại cho đến khi chúng hấp hơi.

Cũng nên cẩn thận khi xử lý gói thịt hot dogs và thịt hộp. Đừng để nước ép từ bao bì tiếp xúc với thực phẩm chưa được nấu chín, và rửa tay sạch sẽ sau khi xử lý.

Các loại bánh nhân thịt và các loại thịt hoặc cá nướng khác: Nếu bạn được phục vụ bánh nhân thịt hoặc thịt nướng hoặc gà nướng, gà, thịt lợn, hoặc cá, hãy chắc chắn rằng nó được chế biến phù hợp, không còn màu hồng ở bất kỳ vị trí nào. Thịt chưa nấu chín có thể chứa E. coli, salmonella và vi khuẩn toxoplasma.

Thịt bò, thịt cừu, thịt cừu, thịt bê và thịt lợn nên được nấu ít nhất ở nhiệt độ 71 độ C và thịt gia cầm nấu ở nhiệt độ 73 độ C. Gà nướng và thịt lợn và cá cần nấu ở 62 độ F. Sử dụng nhiệt kế thực phẩm để kiểm tra nhiệt độ vì màu sắc của thực phẩm không phải lúc nào cũng là dấu hiệu tốt cho thấy nó được nấu phù hợp như thế nào.

Lưu ý: Do những lo ngại về thủy ngân trong cá, FDA khuyến cáo giới hạn ở mức 350g (khoảng 2 khẩu phần) cá mỗi tuần và tránh một số loại cá. Để biết thêm thông tin, xem các về viết về việc ăn cá trong thời kỳ mang thai.

Kem: Không ăn kem tự làm bằng trứng sống, có thể chứa salmonella. (Nấu chín có thể giết chết được vi khuẩn nhưng đông lạnh thì không)

Đá: Sử dụng đá sạch cho đồ uống của bạn, không phải là loại đá đùng để giữ thịt lạnh hoặc đá mà người khác đã động tay vào. Vi khuẩn có thể phát triển mạnh trong một khay đầy đá. 

Giá đỗ sống: Không được trang trí bánh kẹp hoặc salad của bạn bằng cỏ linh lăng hoặc các loại giá, mầm khác. Chúng có thể chứa vi khuẩn E. coli hoặc salmonella. Vì lý do tương tự, hãy đảm bảo rằng rau sống – rau diếp và cải bắp nói riêng – đã được rửa sạch trước khi chế biến, ăn.

Halloween

Bánh quy sống hoặc bột bánh: Nếu bạn đang làm bánh cho Halloween hoặc bánh cupcake, hãy cố gắng để không bị cám dỗ thử mẫu bánh. Trứng sống trong bột bánh có thể chứa vi khuẩn salmonella hoặc các vi khuẩn khác khiến bạn bị bệnh. Để sẵn các món ăn và bánh mua ở cửa hàng để khi thèm ăn bạn không ăn các thực phẩm chưa nấu chín.

Lễ tạ ơn

Vào ngày có món ăn chính là gà tây này (cũng như các ngày khác), điều quan trọng là phải cảnh giác với các loại vi trùng, vi khuẩn trong nhà bếp. Rửa tay thường xuyên khi chuẩn bị bữa ăn và cẩn thận làm sạch bất kỳ bề mặt nào tiếp xúc với thịt sống hoặc trứng trước khi dùng nó cho thực phẩm khác. Sử dụng các máy cắt riêng cho gia cầm và sản phẩm, để gia cầm chưa nấu và thịt ướp lạnh trong tủ lạnh riêng với các thực phẩm khác.

Không được để thức ăn thừa ở ngoài trong hơn hai giờ và lưu trữ chúng trong các thùng nông để chúng nhanh được làm mát. Đặt tủ lạnh ở chế độ từ 1 đến 4 độ C và tủ đá của dưới 0 độ C để giữ thức ăn không bị hỏng.

Gà tây nhồi. Nấu gà tây cho đến khi nó đạt đến nhiệt độ bên trong là 82,2 độ C. (Sử dụng nhiệt kế nấu ăn để kiểm tra). Nếu bạn đang chuẩn bị phần nhồi, hãy nấu nó trong một chiếc khay nướng riêng biệt đến 73,9 độ C. Bên trong của một con gà tây nhồi không đủ nóng để diệt vi khuẩn có hại.

Rượu táo và nước ép không được tiệt trùng: Hãy chắc chắn rằng rượu táo (dù nóng hay lạnh) được tiệt trùng trước khi uống. Nước ép chưa được tiệt trùng, kể cả rượu táo, là không an toàn để uống trong thời kỳ mang thai vì chúng có thể chứa vi khuẩn, bao gồm cả E. coli. Hầu như tất cả các loại nước ép được bán đều được tiệt trùng, và nước ép không được tiệt trùng được bán trong bình chứa phải được dán nhãn cho biết điều này.

Lưu ý: Trong suốt cả năm, bạn sẽ muốn tránh nước trái cây phục vụ tại quầy, đặc biệt là nếu nó được ép tươi vì rất có thể nó không được tiệt trùng.

Thịt xông khói và thịt phết (meat spread): Nếu bạn đang ăn thịt phết (như paté) hoặc cá xông khói (chẳng hạn như cá hồi xông khói), hãy chắc chắn rằng chúng được đóng hộp, chứ không phải từ khu vực đông lạnh của cửa hàng tạp hóa. Thịt, cá và tôm cua được đông lạnh và xông khói có thể chứa listeria, do đó sẽ chỉ an toàn để ăn chúng nếu chúng được đun nóng cho đến khi bốc hơi hoặc một phần của món ăn được nấu chín.

Kỳ nghỉ đông

Phô mai mềm chưa được tiệt trùng: Tránh xa các loại phô mai mềm được làm bằng sữa chưa được tiệt trùng. Phô mai không được tiệt trùng hoặc được làm từ “sữa nguyên chất” có thể chứa listeria, bị tiêu diệt trong quá trình tiệt trùng. FDA khuyến nghị nên kiểm tra nhãn của bất kỳ loại phô mai mềm nào để đảm bảo rằng nó được ghi “được làm từ sữa đã tiệt trùng”. Nếu bạn không thể kiểm tra nhãn – ví dụ như khi bạn tham gia một bữa tiệc – hãy tránh phô mai xanh và phô mai mềm (bao gồm cả Brie, Camembert, phô mai sữa dê, feta và Roquefort) và các phô mai kiểu Mexico (như queso fresco, queso blanco và panela).

Nếu bạn không chắc loại phô mai nào là an toàn, hãy sử dụng phô mai cứng, như phô mai cheddar và Thụy Sỹ, và nửa mềm, giống như phô mai Monterey và mozzarella. Phô mai kem và phô mai chế biến sẵn đã được tiệt trùng như American cũng an toàn.

Sushi: Tránh các khay sushi có cá sống, có thể chứa ký sinh trùng và vi khuẩn. Nếu bạn là một fan hâm mộ sushi, hãy lựa chọn một cuộn California roll làm bằng bơ và cua chín. Mặc dù cá sống có ít nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến con bạn, nhưng nếu bị ốm do sushi, có thể bạn sẽ bị nôn và mất nước, có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

Thịt nướng: Đảm bảo thịt đã được nấu chín và vẫn còn nóng. Tránh các loại nước sốt như béarnaise, hollandaise, và aioli, có thể chứa trứng chưa nấu chín, trừ khi bạn chắc chắn rằng chúng được nấu chín kỹ.

Eggnog: Eggnog (trứng trong một chén nhỏ) được làm tại nhà thường bị giới hạn vì nó thường được làm bằng trứng sống, chưa được tiệt trùng, và rượu. Nhưng bạn có thể làm một phiên bản sạch sẽ, an toàn cho bà bầu tại nhà với trứng đã được tiệt trùng, một sản phẩm trứng đã tiệt trùng, hoặc một sản phẩm thay thế trứng. Hoặc hãy thử eggnog được mua tại cửa hàng (chỉ cần kiểm tra nhãn để đảm bảo trứng đã được tiệt trùng). Bạn cũng có thể xem xét “soy nog” (làm từ đậu nành), không chứa trứng hoặc bất kỳ sản phẩm sữa nào khác. Bạn có thể tìm thấy nó ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa lớn và trong các cửa hàng thực phẩm tự nhiên trong những ngày nghỉ mùa đông. Bạn cũng sẽ muốn tránh các món tráng miệng có thể chứa trứng sống hoặc chưa được nấu chín, như một số loại sữa trứng, kem mút và kem làm tại nhà.

Bánh hoa quả và các đồ uống có cồn khác: Bánh hoa quả và các món tráng miệng khác có sử dụng rượu thường không sao, bởi vì hầu hết rượu đều bay hơi trong quá trình nấu. Tuy nhiên, nếu trái cây được ngâm trong rượu rum hoặc một loại rượu khác sau khi nướng, chỉ một ít rượu sẽ bay hơi và có lẽ bạn không nên ăn nó.

Đêm giao thừa

Hàu sống và các loại sò ốc khác: Tránh xa các loại sò ốc chưa nấu chín, bao gồm hàu, trai và ngao. Nấu sò ốc cho đến khi vỏ chúng mở ra để đảm bảo rằng bất kỳ loại vi khuẩn hoặc ký sinh trùng nào cũng bị tiêu diệt. Vứt bỏ những con không mở vỏ trong quá trình nấu vì điều đó có nghĩa là chúng đã chết trước khi nấu và có thể đã bị bệnh.

Rượu sâm panh và các loại đồ uống có cồn khác: Tốt nhất là tránh uống rượu khi bạn mang thai. Ngay cả một ly rượu hoặc bia cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bé, theo một báo cáo năm 2015 của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ. Thay vào đó hãy thay bằng một ly nước táo sủi bọt hoặc rượu nho hoặc soda, hoặc thử một loại cocktail không cồn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *