Ăn trứng khi mang thai

Trứng là món ăn yêu thích của nhiều mẹ bầu. Tuy nhiên nhiều người băn khoăn ăn trứng khi mang thai có an toàn không? Cùng đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây!
Ăn trứng khi mang thai
Ăn trứng khi mang thai

Ăn trứng khi mang thai có an toàn không?

– Có, nhưng phải chắc chắn chúng đã được nấu chín hoặc đã được tiệt trùng hoàn toàn. Những quả trứng sống hoặc chưa nấu chín có thể mang các sinh vật gây bệnh như vi khuẩn Salmonella, gây ngộ độc thực phẩm. Nếu bị bệnh từ Salmonella, bạn có thể bị sốt cao, nôn mửa, tiêu chảy và mất nước. Trong những trường hợp nghiêm trọng, những triệu chứng này có thể nặng đến mức gây sinh non hoặc thậm chí sảy thai. Do đó, hãy tiệt trùng và nấu ăn để tiêu diệt vi khuẩn Salmonella.

Ăn trứng như thế nào thì an toàn?

Để tiêu diệt vi khuẩn, trứng cần phải được nấu chín cho đến khi lòng đỏ và lòng trắng cứng lại. Điều đó có nghĩa là trứng luộc không được mềm, nhũn hay lòng còn chảy ra được. Nếu bạn chuẩn bị các món trứng nấu chưa chín hoặc các món ăn chứa trứng sống (như trứng, kem, sữa trứng, mousse socola, sốt hollandaise, sốt béarnaise, sốt mayonnaise và xà lách Caesar), hãy sử dụng trứng đã tiệt trùng. Và đừng ăn bột bánh trừ khi trứng trong đó đã được tiệt trùng.

Trứng được khử trùng sẽ được dán nhãn như vậy. Các loại trứng không được khử trùng thường có đặc điểm “hướng dẫn xử lý an toàn” trên thùng carton. Những hướng dẫn này nói rằng bạn nên giữ trứng trong tủ lạnh, nấu cho đến khi lòng đỏ trứng chắc và nấu thức ăn chứa trứng triệt để.

Do rất khó để xác minh xem trứng đang được sử dụng đã được tiệt trùng hay chưa khi bạn đang ăn ở ngoài, nên cách tốt nhất là tránh tất cả các món ăn có trứng sống hoặc chưa chế biến trong nhà hàng.

Các sản phẩm được bán trong các cửa hàng – hạn như mayonnaise trên kệ hàng tạp hoá – phải được làm bằng trứng đã được thanh trùng, do đó chúng an toàn. Các sản phẩm trứng lỏng, đông lạnh và khô cũng phải được thanh trùng. Nhưng để an toàn, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ vẫn khuyến cáo bà bầu chỉ sử dụng các sản phẩm trứng trong các món ăn đã được nấu chín.

Trứng nấu (cho dù đã được tiệt trùng hay chưa cũng có thể nguy hiểm nếu bạn không ăn ngay, ngay cả khi chúng được cất giữ trong tủ lạnh. Bất kỳ thức ăn nào không được xử lý hoặc làm lạnh một cách hợp lý, kể cả trứng đều có thể chứa vi khuẩn gây bệnh listeriosis, có thể dẫn đến sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non. 

Để ngăn ngừa bệnh listeriosis, hãy vận chuyển và bảo quản thực phẩm an toàn, ăn thực phẩm đã bỏ ra ngoài càng sớm càng tốt. Nấu bất cứ món ăn nào được làm bằng trứng (như bánh quiche hoặc soufflé) ở nhiệt độ 70 độ C và hâm nóng bất kỳ món ăn nào chứa trứng đã nấu trước đó ngay trước khi ăn. Nếu bạn không có nhiệt kế, hãy chắc chắn rằng thực phẩm đã được hấp chín phù hợp.

Đối với đồ chế biến sẵn, bạn nên hết sức thận trọng. Không ăn các thức ăn vặt như trứng nhồi và salad làm từ trứng, trừ khi bạn cho rằng thực phẩm đã được chế biến an toàn (nấu chín kỹ) và được phục vụ ra ngoài chưa đầy hai tiếng đồng hồ (hoặc một giờ đồng hồ trong một ngày khá nóng nực). An toàn nhất là làm những món ăn này ở nhà, như thế bạn sẽ biết được trứng có được nấu, xử lý theo đúng phương pháp an toàn hay chưa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *