Bà bầu đi qua máy quét an ninh ở sân bay có an toàn không?

Câu hỏi: – Bác sĩ cho tôi hỏi, bà bầu đi qua máy quét an ninh ở sân bay có an toàn không ạ? Cảm ơn bác sĩ!
Bà bầu đi qua máy quét an ninh ở sân bay có an toàn không?
Bà bầu đi qua máy quét an ninh ở sân bay có an toàn không?

Bác sĩ trả lời: 

– Có. Máy quét an ninh ở sân bay có thể sử dụng từ trường, sóng vô tuyến năng lượng cực thấp hoặc tia X để quét hành khách nhằm kiểm tra các vật dụng không an toàn. Lượng năng lượng liên quan đến nhưng loại sóng này rất thấp không đủ để có thể gây hại cho bạn và thai nhi.

Máy dò kim loại sử dụng từ trường cường độ thấp để phát hiện kim loại. Từ trường của một nam châm lạnh mạnh hơn mười lần so với từ trường của một máy dò kim loại lướt qua người và mạnh hơn 600 lần so với máy dò kim loại cầm tay.

Các máy quét mới tại sân bay dùng sóng vô tuyến năng lượng thấp để phát hiện các vật thể ẩn. Sóng vô tuyến là một dạng năng lượng tương tự như ánh sáng nhìn thấy nhưng với năng lượng ít hơn nhiều trên mỗi đơn vị riêng biệt.

Những máy quét bằng sóng vô tuyến này đã thay thế các tia X backscatter từng bị gỡ bỏ khỏi các sân bay ở Mỹ vào năm 2012 vì những lo ngại về quyền riêng tư. Các máy backscatter cũng đã được gỡ bỏ khỏi các sân bay ở Châu Âu và nhiều nơi khác nhưng bạn vẫn có thể thấy nó được sử dụng ở một số nước khác.

Máy quét Backscatter sử dụng tia X liều rất thấp. Một liều bức xạ có thể được biểu hiện bằng microsievert. Phải mất khoảng 500.000 microsievert mới có thể gây hại cho một em bé đang phát triển. Các đơn vị Backscatter cho kết quả bức xạ dưới 1 microsievert, quá thấp để có thể gây tổn hại cho bạn hoặc con.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *