Chứng sạm da khi mang thai và cách khắc phục

Bị sạm da trong thai kỳ có bình thường không? Nguyên nhân gây sạm da là gì? Làm sao để tình trạng sạm da không nặng hơn trong thai kỳ? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây!
Chứng sạm da khi mang thai và cách khắc phục
Chứng sạm da khi mang thai và cách khắc phục

Bị sạm da trong thai kỳ có bình thường không?

Có, việc phát triển các nốt da sẫm màu khi mang thai là hết sức bình thường, tình trạng này gọi là sạm da hoặc nám da. Sạm da đôi khi cũng được gọi là mặt nạ thai kỳ vì các vết sạm thường xuất hiện xung quanh môi trên, mũi, xương gò má và trán dưới hình dạng như mặt nạ.

Bạn cũng có thể phát triển các mảng tối màu trên má, dọc quai hàm, trên cánh tay hoặc các phần khác của cơ thể nếu được phơi nắng. Hơn nữa, vùng da đã có nhiều sắc tố hơn – như núm vú, các vết tàn nhang, các vết sẹo và vùng da ở bộ phận sinh dục – có thể sẽ trở nên tối màu hơn trong suốt thai kỳ. Điều này cũng xảy ra ở những vùng thường bị chà sát, như dưới cánh tay hay đùi trong.

Nguyên nhân gây sạm da?

Sạm da có thể bị kích hoạt bởi sự thay đổi hormone trong thai kỳ, kích thích sự gia tăng tạm thời lượng melanin mà cơ thể sản xuất. Melanin là chất tự nhiên mang lại màu sắc cho tóc, da và mắt.

Tiếp xúc với ánh nắng cũng đóng một vai trò. Phụ nữ có da sẫm màu hơn có nhiều khả năng bị nám hơn so với phụ nữ có làn da sáng hơn.

Ngoài ra bạn cũng có nhiều khả năng phát triển sạm da nếu đây là tình trạng di truyền trong gia đình.

Đường sẫm màu chạy dọc từ rốn đến vùng lông mu có liên quan đến tình trạng sạm da không?

Cũng giống như sự gia tăng sản xuất melanin gây ra các vết nám, sạm trên mặt, chúng cũng gây ra đường sẫm màu này hay còn gọi là đường màu đen mà bạn có thể thấy chạy dọc xuống rốn. Trước khi mang thai, đường mờ màu trắng (linea alba) chạy từ rốn đến xương mu, mặc dù bạn có thể không nhận thấy nó vì nó có màu sắc giống với phần da còn lại.

Trong thai kỳ, sắc tố từ việc tăng sản suất melanin sẽ biến đường sọc trắng thành sọc đen. Đường sọc đen này sau vài tháng sinh con sẽ mờ đi.

Làm sao để tình trạng sạm da không nặng hơn trong thai kỳ?

Tất cả những thay đổi về sắc tố da do nám da tự biến mất sau khi sinh, tuy nhiên bạn vẫn có thể làm một số can thiệp để giảm tối thiểu các đốm đen trên da trong thai kỳ.

Sử dụng sản phẩm chống nắng. Điều này rất quan trọng vì việc tiếp xúc với tia cực tím (UV) từ ánh nắng mặt trời sẽ gây ra tình trạng sạm da và tăng cường thay đổi sắc tố. Sử dụng kem chống nắng quang phổ rộng (công thức bảo vệ chống cả tia UVA và UVB) với SPF 30 hoặc cao hơn hàng ngày, ngay cả khi trời không nắng và nên bôi lại thường xuyên nếu bạn ở ngoài trời.

Ngay cả khi bạn không có ý định ra khỏi nhà hoặc dành nhiều thời gian ở ngoài thì tốt nhất vẫn bôi kem chống nắng như một thói quen mỗi buổi sáng. Viện Da Liễu Hoa Kỳ cảnh báo rằng da bạn bị tiếp xúc với một lượng tia cực tím đáng kể bất cứ khi nào bạn đi bộ xuống phố, đi xe hơi hoặc thậm chí chỉ ngồi gần cửa sổ.

Khi ở ngoài trời, hãy đội mũ rộng bành và mặc sơ mi dài tay nếu bạn đã có những thay đổi sắc tố trên cánh tay. Hạn chế thời gian trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, đặc biệt là từ 10 giờ sáng đến 2 giờ đêm. Và chắc chắn tránh ở phòng làm nâu da.

Đừng tẩy lông. Dùng sáp tẩy lông có thể gây chứng viêm da khiến tình trạng sạm da trở nên trầm trọng hơn, đặc biện ở những vùng đã bị thay đổi sắc tố trên cơ thể.

Sử dụng các sản phẩm chăm sóc da chống dị ứng. Sữa rửa mặt và kem làm rát da có thể khiến các đốm sạm nặng hơn.

Bôi kem che khuyết điểm. Nếu các đốm tối màu làm phiền bạn, hãy trang điểm với kem che khuyết điểm, kem nền có tông màu trắng và vàng.

Không dùng các sản phẩm tẩy da trong khi đang mang thai.

Liệu tôi có bị sạm da sau khi mang thai không?

Tình trạng sạm da thường biến mất mà không cần điều trị sau khi bạn sinh con. Những chấm đen tối màu có thể sẽ mờ dần trong vòng một năm sau khi sinh và da của bạn sẽ trở lại màu bình thường, mặc dù đôi khi những vết sạm sẽ không hoàn toàn biến mất.

Đối với một số phụ nữ, các thuốc tránh thai có chứa estrogen (như thuốc dạng viên, miếng dán và vòng đặt âm đạo) cũng có thể góp phần gây sạm. Nếu những thay đổi trên da làm bạn khó chịu, hãy thử các biện pháp tránh thai khác.

Nếu da vẫn còn vết sạm sau vài tháng sinh con và làm phiền đến bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ chăm sóc hoặc bác sĩ da liễu về các phương án điều trị nám, sạm. Bà có thể đề nghị sử dụng kem tẩy trắng có chứa hydroquinone (và có thể là kem chống nắng), một loại thuốc có chứa tretinoin (Retin-A), hoặc vỏ hoá học như axit glycolic.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *