Có được ăn phô-mai mềm trong thai kỳ không?

Câu hỏi: – Thưa bác sĩ, tôi rất thích ăn phô-mai mềm. Hiện tại tôi đang mang thai, việc ăn phô-mai có an toàn cho thai nhi không vây, bác sĩ?
Có được ăn phô-mai mềm trong thai kỳ không?
Có được ăn phô-mai mềm trong thai kỳ không?

Bác sĩ trả lời: 

– Hầu hết phomai được bày bán bao gồm cả phomai mềm đều được làm bằng sữa đã tiệt trùng, do đó được coi là an toàn.

Nhưng một số phomai làm từ sữa nguyên chất (chưa được tiệt trùng) có thể xuất hiện trên kệ hàng và tại các chợ ở khu vực nông dân, vì vậy tốt nhất nên kiểm tra nhãn trước khi ăn. Không an toàn khi ăn hoặc uống bất cứ thứ gì được làm bằng sữa tươi thô trong thời gian mang thai.

Sữa và thực phẩm làm từ sữa có thể mang các sinh vật gây bệnh, kể cả vi khuẩn có tên Listeria monocytogenes. (Nhưng các sản phẩm làm từ sữa đã được tiệt trùng, thường có nguy cơ rất thấp).

  • Listeriosis, bệnh nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn này, tương đối hiếm gặp. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) ước tính rằng nó ảnh hưởng đến 1.600 người ở Hoa Kỳ mỗi năm. Nhưng phụ nữ mang thai đặc biệt dễ nhiễm bệnh và nếu nhiễm nó có thể tàn phá và thậm chí khiến thai nhi tử vong.
  • CDC, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đều khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên ăn các thực phẩm được làm từ sữa chưa được khử trùng. Điển hình là pho mai mềm tươi nguyên chất vì chúng đã được báo cáo có liên quan đến các trường hợp nhiễm bệnh listeriosis. Pho mai mềm có nhiều khả năng được làm từ sữa tươi bao gồm feta, Brie, Camembert, pho mát xanh như Roquefort và Gorgonzola, và phô mai kiểu Mexico như queso blanco, queso fresco, và panela.

Để an toàn, tốt nhất nên tránh các loại phomai mềm kiểu Mexico ngay cả khi chúng được làm từ sữa đã tiệt trùng. Đã có một số báo cáo về tình trạng ô nhiễm của các sản phẩm này trong quá trình làm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *