Có nên ăn kiêng khi đang mang thai?

Câu hỏi: – Bác sĩ ơi, tôi có nên ăn kiêng khi đang mang thai không ạ? Bác sĩ cho tôi một lời khuyên nhé, cảm ơn bác sĩ!
Có nên ăn kiêng khi đang mang thai?
Có nên ăn kiêng khi đang mang thai?

Bác sĩ trả lời: 

– Tôi không khuyên bạn làm điều đó – mang thai không phải là thời gian để ăn kiêng. Thông thường, bạn nên tăng khoảng 12,5 đến 17kg trong thời kỳ mang thai. Nếu thừa cân, bạn có thể tăng từ 7 đến 12,5kg. Khuyến cáo dành cho phụ nữ béo phì là tăng khoảng từ 5,5 đến 10kg. (Tìm hiểu thêm về mức tăng cân khi mang thai.)

Một số cân tăng không thể tránh khỏi là do trọng lượng của em bé, tử cung mở rộng, nhau thai, và nước ối. Nhưng đó là trọng lượng sẽ nhanh chóng biến mất khi bé chào đời.

Trung bình bạn nên nhận được khoảng 2500 calo một ngày (tăng từ mức 2100 khi bạn không mang thai). Bạn cần lượng calo này và em bé cũng thế.

Tình trạng sinh lý học của bạn cũng thay đổi. Đường máu giữa các bữa ăn có thể giảm xuống mức rất thấp, đó là lý do tại sao rất nhiều phụ nữ mang thai cảm thấy họ đang đói và cần ăn giữa các bữa ăn. Nếu bạn bước vào thai kỳ và nghĩ rằng mình cần phải giảm cân, bạn sẽ thấy mình rất hay đói.

Trẻ sơ sinh hoạt động khá tốt trong việc tiếp nhận những thứ chúng cần, vì thế sẽ nguy hại cho sức khỏe của bạn hơn là sức khỏe của bé nếu bạn không ăn đủ. Nhưng cũng có nguy cơ con bạn sẽ phát triển kém nếu bạn thực sự bị suy dinh dưỡng. Do đó, thay vì cố gắng giảm cân trong thai kỳ, hãy sử dụng thời gian này để phát triển các thói quen ăn uống lành mạnh mà bạn sẽ gắn bó suốt phần đời còn lại.

Tập trung vào ăn uống phù hợp thay vì giảm calo. Điều đó sẽ tốt cho bạn và bé, đồng thời giúp đảm bảo bạn không tăng nhiều hơn mức bạn cần trong suốt thai kỳ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *