Tham gia lớp khiêu vũ mạnh khi đang mang thai

Tham gia một lớp khiêu vũ mạnh khi đang mang thai có an toàn hay không, tùy thuộc vào việc đây có phải là hoạt động mới đối với bạn không. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có thể đưa ra quyết định chính xác cho bản thân!
Tham gia lớp khiêu vũ mạnh khi đang mang thai
Tham gia lớp khiêu vũ mạnh khi đang mang thai

Có nên tham gia một  lớp khiêu vũ mạnh khi đang mang thai không?

Nếu bạn chưa từng tham gia các lớp khiêu vũ trước khi mang thai và muốn tham gia bây giờ thì câu trả lời của tôi sẽ là không, đó không phải là một ý kiến hay. Tôi khuyên bạn nên tránh xa bất kỳ hình thức tập luyện nào mà bạn không làm trước khi mang thai, ngoại trừ đi bộ và bơi lội.

Nếu bạn đã từng tham gia lớp nhảy và muốn duy trì nó thì đó có thể là một ý kiến hay, ngay cả khi hoạt động này khá vất vả. Nói chung, khi đang mang thai bạn vẫn có thể tiếp tục theo đuổi các chương trình tập thể dục đã làm trước đó – miễn là thực hiện một số sửa đổi, và miễn là không gây nguy cơ cho tình trạng thể chất hoặc thai kỳ của bạn.

khieu vu 3

Cần làm gì nếu tiếp tục khiêu vũ khi mang thai?

Để quyết định xem bạn có nên tham gia lớp học này không, trước hết bạn cần hiểu được những thay đổi về chức năng tim và cơ chế chuyển hóa mà thai kỳ mang lại cho bạn.

Vào đầu thai kỳ, lượng máu lưu thông trong tim sẽ tăng lên, sau đó giảm dần trong tam cá nguyệt thứ ba, ở mức 30 đến 50% so với bình thường. Trái tim của bạn phải làm việc nhiều hơn để bơm thêm máu xung quanh, vì vậy bạn sẽ dễ mệt mỏi, kiệt sức hơn từ hoạt động thể chất. Bất kỳ bài tập aerobic nào bạn thực hiện khi đang mang thai sẽ vất vả hơn bình thường, bất kể cường độ nhẹ đến mức nào.

Nhịp tim của bạn cũng tăng lên trong thời gian mang thai vì lượng máu tăng lên. Sau khi tập thể dục có thể mất 15 phút tim của bạn mới phục hồi về nhịp đập khi nghỉ ngơi của nó. Vì tim và các cơ khác cũng cần thêm máu trong quá trình tập thể dục, nên có thể có sự cạnh tranh với nhau thai đối với lượng máu dư thừa đó.

Nguy cơ bị căng cơ, rách hoặc gặp phải các tổn thương khác cũng cao hơn bởi vì hormone thai kỳ vừa giúp tử cung phát triển nhưng cũng vừa làm suy yếu mô liên kết của cơ thể. Vì vậy, nhảy, chuyển động, và thay đổi hướng nhanh không phải là một ý tưởng tốt.

Mặc dù vậy, có những điều chỉnh có thể giúp hạ thấp nhịp tim và tham gia lớp khiêu vũ một cách an toàn cho bạn và bé:

  • Luôn đặt một chân lên sàn nhà mọi lúc
  • Bước sang một bên thay vì nhảy
  • Chuyển động cánh tay ít hơn
  • Tránh quay người nhanh vì có thể khiến bạn chao đảo, luôn nhìn về thẳng một hướng.
  • Trước tiên cần tham vấn ý kiến bác sĩ, nhưng với những thay đổi đơn giản này bạn hoàn toàn có thể tiếp tục gắn bó với lớp học của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *