Có nên hiến máu trong thời kỳ mang thai?

Câu hỏi: – Bác sĩ ơi, tôi nó nên hiến máu trong khi đang mang thai không ạ? Cảm ơn bác sĩ!
Có nên hiến máu trong thời kỳ mang thai?
Có nên hiến máu trong thời kỳ mang thai?

Bác sĩ trả lời:

– Không. Thai phụ không đủ điều kiện hiến máu theo Hội Chữ thập đỏ Mỹ. Hội cũng khuyên rằng nên chờ ít nhất 6 tuần sau sinh mới hiến. Mặc dù lượng máu trong cơ thể tăng khoảng 50% trong suốt thời kỳ mang thai, nhưng bạn và đứa trẻ đang lớn cần nó để có được sức khoẻ và dinh dưỡng tối ưu.

Một trong những ngoại lệ có thể xảy ra: Nếu bác sĩ nghĩ rằng bạn có thể cần truyền máu trong thai kỳ hoặc sinh nở có nguy cơ cao, thì có thể yêu cầu lưu trữ một ít máu của chính mình đề phòng trường hợp cần đến sau này.

Một số phụ nữ hiến máu trước khi biết mình có thai. Điều này không có khả năng gây ra bất kỳ vấn đề gì đối với việc mang thai, nhưng nếu bạn lo ngại, hãy tham vấn bác sĩ. Họ có thể sẽ thực hiện các xét nghiệm để đảm bảo bạn không bị thiếu máu.

Một lựa chọn khác nếu bạn đang tìm cách giúp người khác là có thể hiến máu dây rốn sau khi sinh con. Nếu không có kế hoạch lưu trữ máu dây rốn tại ngân hàng bạn có thể tặng cho ngân hàng máu lượng máu này để giúp đỡ người khác. Máu còn lại trong dây rốn và nhau thai sau khi sinh có chứa tế bào gốc, đôi khi chúng được sử dụng để điều trị những người bị các bệnh đe doạ đến mạng sống, bao gồm bệnh bạch cầu, bệnh hồng cầu lưỡi liềm và rối loạn hệ thống miễn dịch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *