Danh sách việc cần làm khi mang thai: Tam cá nguyệt đầu tiên

Sử dụng danh sách này để theo dõi tất cả các công việc cần làm trong tam cá nguyệt thứ nhất, từ xác nhận việc mang thai đến chụp ảnh bụng và tìm hiểu xem cần tránh những thức ăn gì.
Danh sách việc cần làm khi mang thai: Tam cá nguyệt đầu tiên
Danh sách việc cần làm khi mang thai: Tam cá nguyệt đầu tiên

Dưới đây là các hoạt động cho tam cá nguyệt đầu tiên!

Hãy chắc chắn rằng bạn đang mang thai

Hầu hết các xét nghiệm mang thai tại nhà có thể có kết quả chính xác trong tuần sau khi chu kỳ của bạn bị trễ – hai tuần sau khi rụng trứng. Nếu xét nghiệm cho thấy kết quả âm tính hoặc dương tính mờ, hãy chờ vài ngày hoặc một tuần nữa và thử lại nếu bạn vẫn chưa thấy đến kỳ kinh nguyệt. Tìm hiểu thêm về các xét nghiệm mang thai tại nhà.

Uống vitamin dành cho bà bầu

Nếu bạn chưa bắt đầu uống vitamin dành cho bà bầu, bây giờ là thời điểm để bắt đầu. Điều đặc biệt quan trọng là có đủ axit folic trong khi cố gắng thụ thai và trong suốt ba tháng đầu mang thai. Axit folic làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển dị tật bẩm sinh của ống thần kinh như nứt đốt sống. Tìm hiểu về vitamin dành cho bà bầu.

axit folic

Nghiên cứu bảo hiểm sức khoẻ

Hãy chắc chắn rằng bạn biết kế hoạch bảo hiểm y tế của bạn bao gồm chi phí chăm sóc trước khi sinh và sinh con, cũng như chăm sóc em bé. Hãy tìm câu trả lời cho những câu hỏi này bằng cách gọi cho công ty bảo hiểm của bạn hoặc nói chuyện với bộ phận phúc lợi của công ty bạn. Nếu bạn không có bảo hiểm y tế, hãy tìm nơi bạn có thể nhận trợ giúp.

Chọn bác sĩ

Nếu bạn đã có bác sĩ mà bạn yêu thích, bạn đã được sắp xếp ổn thỏa. Nếu không, bạn có một số việc cần làm. Hãy nói chuyện với bạn bè và người thân, hãy yêu cầu một trong các bác sĩ khác của bạn giới thiệu ai đó, hãy kiểm tra các bác sĩ được ưu tiên theo kế hoạch bảo hiểm y tế của bạn hoặc tìm kiếm trực tuyến. Tìm hiểu thêm về những điều cần cân nhắc khi lựa chọn bác sĩ.

Hẹn khám thai

Nhiều bác sĩ sẽ không khám cho bạn cho đến khi bạn mang thai ít nhất 8 tuần, nhưng bạn sẽ đặt lịch với họ trước vì lịch khám của bác sĩ có thể sẽ sớm được lấp đầy. Để chuẩn bị, hãy ghi lại ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt trước để bác sĩ có thể xác định ngày dự sinh và bắt đầu lập danh sách bất kỳ câu hỏi nào bạn nghĩ ra. Hãy nói chuyện với người thân của cả hai bên về lịch sử y tế của gia đình. Bác sĩ của bạn sẽ muốn biết liệu có bất kỳ bệnh mãn tính hoặc dị tật di truyền nào có thể xảy ra trong gia đình bạn. Xem bạn nên mong đợi gì ở lần khám thai đầu tiên.

kham bac si

Trao đổi với bác sĩ về các loại thuốc bạn đang dùng

Nhiều loại thuốc – thậm chí cả những loại thuốc không cần kê toa – không an toàn nếu dùng khi mang thai. Nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào để điều trị bệnh mãn tính, đừng chần chừ mà hãy gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức để trao đổi về danh sách thuốc của bạn và biết được loại thuốc nào an toàn và loại nào không. Hãy đề cập đến mọi thứ, ngay cả vitamin, chất bổ sung, và thảo mộc. Xem loại thuốc mua tại quầy nào hiện an toàn (và loại thuốc không).

Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc

Hút thuốc làm gia tăng nguy cơ mắc phải rất nhiều vấn đề, bao gồm sảy thai, các vấn đề về nhau thai, và sinh non. Nó cũng làm chậm sự phát triển của thai nhi và làm tăng nguy cơ tử vong ở trẻ sơ sinh. Một số nghiên cứu thậm chí đã liên kết hút thuốc với nguy cơ trẻ bị sứt môi hay khe hở hàm ếch cao hơn. Không bao giờ là quá muộn để bỏ thuốc hoặc cắt giảm việc hút thuốc. Mỗi điếu thuốc bạn không hút sẽ mang lại cho con bạn cơ hội khỏe mạnh hơn. Tìm sự giúp đỡ để bỏ hút thuốc trong thời kỳ mang thai.

Ngừng uống rượu

Chỉ cần uống rượu một lần mỗi ngày có thể làm tăng tỷ lệ trẻ nhẹ cân cũng như nguy cơ về những vấn đề về học tập, ngôn ngữ, thời gian chú ý và quá hiếu động của con bạn. Không ai biết chính xác mức độ độc hại của rượu đối với một thai nhi đang phát triển, vì vậy hãy bỏ rượu. Tìm hiểu thêm về việc uống rượu trong thời kỳ mang thai.

Giảm caffeine

Các nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ nhiều caffein với sảy thai và các vấn đề về thai nghén khác. Đó là lý do tại sao trường Cao đẳng Sản Phụ khoa Hoa Kỳ khuyến cáo các bà mẹ hạn chế lượng caffein dưới 200 mg mỗi ngày (khoảng một ly cà phê 250ml). Xem hàm lượng caffeine trong các loại thức uống và đồ uống khác nhau.

Đảm bảo hoạt động của bạn là an toàn khi mang thai

Một số hoạt động, công việc và sở thích có thể gây nguy hiểm cho bạn và đứa con đang phát triển của bạn. Có những công việc vặt mà bạn nên tránh ngay bây giờ, và những thứ hàng ngày trong nhà của bạn – như các sản phẩm làm sạch, thuốc trừ sâu, dung môi và chì trong nước uống từ các đường ống cũ – cần tránh xa.

Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với hóa chất, kim loại nặng (như chì hoặc thuỷ ngân), một số tác nhân sinh học hoặc bức xạ – có thể xảy ra trong một số công việc nghiên cứu và y tế – bạn cần phải thực hiện thay đổi càng sớm càng tốt. Trao đổi với bác sĩ của bạn về những công việc hàng ngày của bạn, như vậy bạn có thể tìm ra cách để tránh hoặc loại bỏ mối nguy ở nhà và nơi làm việc của bạn. Tìm hiểu thêm về những gì an toàn và không an toàn trong khi mang thai.

Bắt đầu tránh các loại thực phẩm nguy hiểm

Trong thời gian mang thai, điều đặc biệt quan trọng là tránh ăn những thực phẩm có chứa vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc các chất độc hại – bao gồm thịt chưa nấu chín, pho mát mềm không được tiệt trùng, bất cứ thứ gì có trứng sống, sushi làm bằng cá sống, hàu và các loại hải sản khác còn sống, cá có hàm lượng thuỷ ngân cao, và mầm sống. Hãy cẩn thận với những món salad deli (đặc biệt là những món có chứa chất đạm, như trứng, thịt gà, giăm bông và hải sản), thịt heo và thịt gà và thịt hun khói. Tìm hiểu thêm về những gì nên ăn – và những gì cần tránh tránh – trong thời gian mang thai.

an uong lanh manh

Cố gắng ăn uống lành mạnh

Đừng lo lắng nếu bạn không thể ăn một chế độ ăn đa dạng trong tam cá nguyệt thứ nhất – tình trạng buồn nôn có thể gây ra khó khăn này. Chỉ cần cố gắng hết sức có thể để làm theo các nguyên tắc ăn uống lành mạnh trong thời gian mang thai.

Trữ những thứ lành mạnh trong bếp

Hãy khiến tủ đựng thức ăn, tủ lạnh của bạn trở nên thân thiện với thai kỳ bằng cách chứa các loại thức ăn lành mạnh như các loại hạt, trái cây tươi và khô, mì ống từ nhiều loại ngũ cốc và sữa chua. Xem danh sách thực phẩm tốt cho thai kỳ.

Giảm ốm nghén

Thật không may, “chứng ốm nghén” có thể kéo dài cả ngày – và nó tấn công khoảng 3/4 phụ nữ mang thai trong tam cá nguyệt thứ nhất. Nếu bạn bị nhẹ, một số biện pháp tương đối đơn giản có thể là đủ để giúp bạn. Hãy thử ăn các bữa ăn nhẹ và bữa ăn nhẹ nhỏ và dùng các đồ ăn nhạt, ở nhiệt độ phòng.

Gừng và châm cứu hiệu quả với một số bà bầu. Nếu những điều này không giúp ích gì, hãy trao đổi với bác sĩ về việc sử dụng vitamin B6 hoặc thuốc chống buồn nôn – những loại này được coi là an toàn và hiệu quả trong thời kỳ mang thai. Tìm hiểu thêm về cách giải quyết chứng ốm nghén.

Đi ngủ sớm

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, bạn có thể mệt mỏi hơn so với tưởng tượng. Hãy nghỉ ngơi nhiều hơn bằng cách đi ngủ sớm – ngay cả khi nó khiến bạn cảm thấy giống như bà ngoại. Tìm hiểu thêm về chứng mệt mỏi khi mang thai và tìm hiểu những điều cơ bản của giấc ngủ ngon trong thời kỳ mang thai.

Xem xét các lựa chọn về xét nghiệm trước khi sinh

Trong tam cá nguyệt thứ nhất, bác sĩ của bạn sẽ cung cấp cho bạn các xét nghiệm sàng lọc khác nhau có thể mang lại cho bạn thông tin về nguy cơ mắc hội chứng Down cũng như các vấn đề về nhiễm sắc thể và dị tật bẩm sinh khác. Một cuộc thử nghiệm chẩn đoán gọi là lấy mẫu lông nhung màng đệm (CVS) cũng có thể được đề nghị – thường được thực hiện ở tuần thứ 11 – 12. Hoặc bạn có thể cân nhắc chờ đợi cho đến tam cá nguyệt thứ hai để chọc ối. Tìm hiểu thêm về các xét nghiệm trước khi sinh.

Tìm hiểu các dấu hiệu của một vấn đề khi mang thai

Bị nhức mỏi, đau nhức nhiều, và có những cảm giác kỳ lạ phát sinh trong thời kỳ mang thai, thật khó có thể có thể xác định điều gì là bình thường và điều gì không. Để làm phức tạp thêm vấn đề, một số triệu chứng có thể có vấn đề nhiều hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào tình hình cụ thể hoặc tình trạng sức khoẻ của bạn và thời gian bạn mang thai. Dưới đây là một tóm tắt các triệu chứng có thể là dấu hiệu của một vấn đề. Nếu bạn có bất cứ phàn nàn nào trong số này, hãy gọi ngay cho bác sĩ của bạn.

Suy nghĩ về thời gian và cách thức công bố rằng bạn mang thai

Một số bà bầu tiết lộ cho bạn bè, gia đình và đồng nghiệp ngay lập tức. Những người khác chờ đến tam cá nguyệt thứ hai, khi thai kỳ ổn định và nguy cơ sẩy thai đã giảm đáng kể. Nhưng nếu bạn bị ốm nghén hoặc gặp biến chứng khi mang thai, hoặc nếu công việc của bạn vất vả hoặc có nguy cơ nguy hiểm, bạn có thể phải nói với mọi người (như người giám sát của bạn) sớm hơn kế hoạch. Tìm hiểu thêm về việc thông báo về việc mang thai tại cơ quan và xem những cách sáng tạo để chia sẻ những tin tức tuyệt vời của bạn.

Theo dõi sự phát triển của em bé

 Tìm hiểunhững gì đang xảy ra trong từng tuần, tháng và tam cá nguyệt của thai kỳ.

Tham gia Câu lạc bộ Bà bầu

Không ai hiểu được những gì bạn đang trải qua như những bà mẹ đang mong đợi khác ở cùng giai đoạn của thai kỳ. Hãy kết nối với phụ nữ dự sinh cùng tháng với bạn trong Câu lạc bộ Bà bầu của bạn.

Bắt đầu chụp ảnh bụng

Nhờ ai đó chụp ảnh bạn mỗi tuần hoặc tự chụp ảnh phản chiếu của bạn trong gương. Đó là một cách tuyệt vời để xem sự tiến triển của bạn, và bạn sẽ thích lưu giữ những hình ảnh này. Lời khuyên cho một bức ảnh tuyệt vời: Hãy suy nghĩ về việc mặc cùng một trang phục, đứng ở cùng một vị trí và cùng một tư thế (tốt nhất là đứng nghiêng) trong mỗi bức ảnh.

Bắt đầu một nghi thức hàng ngày để kết nối với con bạn

Dành ra hai khoảng thời gian dài từ 5-10 phút mỗi ngày để nghĩ về em bé. Ngay sau khi thức dậy và trước khi đi ngủ là thời gian thích hợp với nhiều bà bầu. Trong thời gian này, bạn hãy ngồi yên lặng và nhẹ nhàng nghỉ ngơi với tay đặt trên bụng của bạn. Tập trung vào hơi thở và sau đó bắt đầu suy nghĩ về con bạn (hy vọng và ước mơ, ý định của bạn với tư cách là một người mẹ, v.v …). Đó là một cách tuyệt vời để bắt đầu quá trình liên kết và giúp bạn lên kế hoạch về mẫu cha mẹ bạn muốn trở thành.

Mua một số áo lót và quần lót mới

Nếu vú bạn bị đau, hãy dùng một chiếc áo lót bằng vải cotton tốt. Áo cho bà bầu có thể cung cấp hỗ trợ thêm, vì vậy hãy thử loại này để xem liệu bạn có thích chúng hay không. Vú của bạn có thể tăng lên một hoặc hai cup, đặc biệt nếu đây là lần mang thai đầu tiên của bạn, và một nhân viên bán hàng có hiểu biết có thể giúp bạn xác định kích cỡ. Và khi bụng bạn to ra, các bộ quần áo bầu, bikini và thậm chí cả dép có thể tạo sự khác biệt lớn về sự thoải mái của bạn hơn là bạn có thể nhận ra. Tìm hiểu thêm về thay đổi vú trong thai kỳ.

Quan hệ tình dục nếu bạn cảm thấy thoải mái

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, bạn có thể cảm thấy quá mệt mỏi, chán nản, hoặc buồn nôn đến mức không muốn quan hệ tình dục. Nhưng nếu bạn muốn (và bạn không có bất kỳ biến chứng nào khiến tình dục trở nên nguy hiểm), hãy tiếp tục – bạn sẽ không làm tổn thương em bé. Túi nước ối và cơ bắp chắc chắn của tử cung sẽ bảo vệ em bé, và chất nhầy niêm mạc dày đặc đóng kín cổ tử cung giúp bảo vệ trước nguy cơ bị nhiễm trùng. Tìm hiểu thêm về tình dục trong thai kỳ.

quan he

Nói chuyện với chồng bạn về việc nuôi dạy con

Để bắt đầu cuộc trò chuyện, hãy thử bài tập viết sáng tạo này: Mỗi người trong hai bạn có hai danh sách, có tiêu đề “Mẹ tôi luôn luôn …” và một bài có tiêu đề “Mẹ tôi không bao giờ …” Sau đó làm tương tự như với “Cha tôi luôn luôn …” và “Cha tôi không bao giờ …” Khi hoàn thành, hãy nói về những gì các bạn đã viết ra và cùng nhau quyết định những hành vi mà bạn đánh giá cao và các hành vi bạn muốn thay đổi khi nuôi dạy con.

Tạo ngân sách cho trẻ

Hãy suy nghĩ về cách bạn sẽ xử lý các chi phí mới cho trẻ – chi phí quần áo, thức ăn, tã, đồ chơi và dụng cụ có thể tăng nhanh. Hãy suy nghĩ, những khoản bạn có thể cắt giảm ngân sách để dành cho nhu cầu của bé. Hãy xem xét việc thực hiện một số điều chỉnh ngân sách ngay bây giờ và bắt đầu tiết kiệm ngân sách cho con bạn. Để biết thêm thông tin, hãy kiểm tra Máy tính Tính toán Chi phí Trẻ Em.

Hãy sẵn sàng xem hoặc nghe con bạn

 Tại một buổi thăm khám tiền sản trong tuần thai tứ 9 – 12.

Chia sẻ với bạn bè

 Mang thai là một quá trình thay đổi cảm xúc liên tục. Hãy khiến tâm trí của bạn dễ chịu hơn bằng cách chia sẻ nỗi sợ hãi, hy vọng và sự phấn khích của bạn với một người bạn hoặc một bà bầu trong cộng đồng BabyCenter. Bạn cũng có thể muốn kiểm tra danh sách của chúng tôi về những gì không cần phải lo lắng về khi bạn mang thai.

Biết các dấu hiệu của thai kỳ có vấn đề

Dưới đây là tóm tắt về các triệu chứng có thể là một dấu hiệu của một vấn đề. Nếu bạn có bất cứ một trong những phàn nàn này, hãy gọi ngay cho bác sĩ của bạn.

Chụp ảnh bụng

Đó là một cách tuyệt vời để ghi lại hình ảnh cái bụng đang phát triển của bạn. Để có cảm hứng, hãy xem bộ sưu tập ảnh bụng bầu của chúng tôi.

Quan hệ tình dục nếu bạn muốn

Nếu bạn muốn (và bạn không có bất kỳ biến chứng nào khiến việc quan hệ tình dục trở nên nguy hiểm), hãy tiếp tục – bạn sẽ không làm tổn thương bé. Tìm hiểu thêm về tình dục trong thai kỳ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *