Thai kỳ của tôi như nào? Thai kỳ theo tuần, tháng và tam cá nguyệt

Xác định chính xác thời điểm bạn có thai rất khó khăn, có thể bị nhầm lẫn. Hãy xem giải đáp của những câu hỏi phổ biến nhất về thời gian thụ thai dưới đây, sau đó kiểm tra biểu đồ ở dưới để xem các tuần, tháng, tam cá nguyệt của thai kỳ lần lượt như nào.
Thai kỳ của tôi như nào? Thai kỳ theo tuần, tháng và tam cá nguyệt
Thai kỳ của tôi như nào? Thai kỳ theo tuần, tháng và tam cá nguyệt

Tại sao thai kỳ của tôi được tính từ thời điểm bắt đầu kỳ kinh cuối cùng?

Các bác sĩ và nữ hộ sinh bắt đầu tính thời gian mang thai từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng (LMP). Ngày đầu tiên của giai đoạn LMP thường là 2 tuần trước khi bạn rụng trứng và thụ thai. Chúng tôi tính từ ngày đó vì hầu hết phụ nữ không biết được chính xác khi nào họ rụng trứng, nhưng lại biết được chu kỳ cuối cùng của mình bắt đầu vào ngày nào.

Ngày dự sinh của tôi được tính như nào?

Bác sĩ sẽ tính 280 ngày kể từ ngày đầu tiên trong giai đoạn LMP để xác định ngày dự sinh của bạn. Chính xác là 40 tuần. Tuy nhiên ngày dự sinh của bạn chỉ là ước tính, chỉ có 5% trẻ sơ sinh được sinh ra vào đúng ngày dự tính.

Bạn có thể sử dụng máy tính tính ngày dự sinh để xem em bé của mình sẽ ra đời ngày nào.

may tinh

Mỗi tam cá nguyệt kéo dài bao lâu?

Không có định nghĩa chính xác nhưng mỗi tam cá nguyệt thường kéo dài 3 tháng. Bạn sẽ chuyển sang tam cá nguyệt thứ hai khi mang thai được 14 tuần và bắt đầu tam cá nguyệt thứ ba khi sang tuần thai thứ 28.

Thai kỳ có thực sự kéo dài 9 tháng không?

Thai kỳ kéo dài 9 tháng có đúng không? Không hẳn đúng. Ví dụ nếu LMP của bạn bắt đầu vào ngày 1/1, thì ngày dự sinh của bạn sẽ là ngày 8/10 hoặc 7/10 nếu đó là năm nhuận. Như vậy sẽ giống như chín tháng và một tuần. (Và thậm chí còn lâu hơn nếu bạn qua ngày dự sinh).

Làm sao tôi có thể biết mình đã mang thai bao nhiêu tháng?

Xem số tuần thai theo biểu đồ dưới đây và có thể tính được số tháng thai của mình. Lưu ý bạn chỉ mang thai được 1 tháng nếu đã được một tháng kể từ kỳ kinh cuối cùng.

du sinh

Một tháng không phải kéo dài trong 4 tuần sau?

Trên thực tế, tháng duy nhất có 4 tuần (28 ngày) là tháng 2 – nghĩa là năm đó không phải năm nhuận. Tất cả những tháng khác đều hoặc là 30 hoặc là 31 ngày. Vì vậy trung bình một tháng dài 30,4 ngày hoặc 4,3 tuần.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *