Đối phó với hội chứng chân không yên: Lời khuyên các bà bầu

Hội chứng chân không yên (RLS) có thể khiến bạn rất đau khổ. Như một bà mẹ đã nói, “Cuộc sống với một đứa trẻ mới sinh sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn khi mang thai và bị RLS. Ít nhất bạn cũng biết rằng khi bạn nằm xuống, bạn sẽ thực sự ngủ!”
Đối phó với hội chứng chân không yên: Lời khuyên các bà bầu
Đối phó với hội chứng chân không yên: Lời khuyên các bà bầu

Nếu bạn bị RLS, có thể bạn cảm thấy có sự thôi thúc không kiểm soát được đối với việc di chuyển chân để giảm cảm giác kiến bò, ngứa ran hoặc rân rân ở chân – và có thể ở cánh tay cũng như các bộ phận khác của cơ thể. Các triệu chứng có thể tồi tệ nhất khi bạn nằm xuống để đi ngủ. Để biết thêm chi tiết, hãy xem bài viết đầy đủ của chúng tôi về hội chứng chân không yên.

Nhiều bà mẹ tại BabyCenter đã từng trải qua tình trạng này. Ở đây, họ đưa ra những lời khuyên tốt nhất để giảm bớt sự khó chịu của hội chứng điên cuồng này giúp bạn có thể ngủ ngon hơn.

Tập thể dục & hoạt động cơ bắp

– Tập thể dục thường xuyên hữu ích đối với tôi. Tôi bị RLS ngay cả trước khi mang thai. Đối với tôi, nó thường có nghĩa là tôi có quá nhiều năng lượng bị dồn nén và tôi cần phải ra ngoài chạy bộ hoặc đi dạo.

– Điều duy nhất hữu ích đối với tôi là rời khỏi giường và đi vòng quanh một chút hoặc tập squat ngay bên cạnh giường. Một điều hữu ích nữa là tăng cường các bài tập thể dục hoặc “kéo căng” vùng cơ bắp có vấn đề. Ví dụ, RLS của tôi là ở hông. Nếu tôi nằm trên giường và cảm thấy RLS đang diễn ra, tôi sẽ co và giữ lại nhóm cơ đó trong khoảng mười giây, sau đó thư giãn và sau đó lặp lại bốn hoặc năm lần. Đừng quên hít thở trong khi bạn đang làm điều đó. 

Kéo căng cơ và tập yoga

– Điều duy nhất tôi cảm thấy hữu ích là tập yoga vào ban đêm. Kéo căng cơ thực sự hữu ích. Tôi không cần phải thực hiện toàn bộ video kéo dài 30 phút. Chỉ cần 10 đến 20 phút và nó sẽ giảm đáng kể chứng RLS. Nếu không, tôi sẽ nằm trên giường cả đêm, rung chân trong khi cố gắng ngủ.  

– Biện pháp giảm nhẹ duy nhất của tôi là đứng dậy và tập yoga, kéo căng toàn bộ chân từ hông đến ngón chân.

– Tôi đang mang thai được 32 tuần và gặp phải các triệu chứng RLS mỗi đêm. Nó rất khó chịu, và đôi chân của tôi có khi bị ngứa và sau đó tự co giật. Nếu tôi đứng dậy khỏi giường và thực hiện một số động tác kéo căng chân bằng cách sử dụng các nhóm cơ chính (bắp đùi, bắp chân,…) trong khoảng năm phút, tôi có thể giảm bớt vấn đề và đi ngủ. Các tư thế yoga dường như rất hữu ích.  

– Điều duy nhất giúp tôi ngủ là kéo chân thật căng trước khi đi ngủ. Nếu tôi không dành từ năm đến mười phút kéo căng chúng, tôi sẽ chẳng thể ngủ được chút nào. 

Lưu ý: Để có thêm ý tưởng, hãy xem bài viết về kỹ thuật thư giãn để ngủ ngon hơn.

Kỹ thuật thư giãn

– Một khi tôi ngủ thiếp đi, nó sẽ không quay trở lại. Vì vậy, tôi cố gắng hết sức để không nghĩ về nó. Tôi cố gắng nghĩ về một điều gì đó yên bình, và trước khi tôi biết đến nó thì đã ngủ thiếp đi rồi. Tôi cũng nhận thấy mình đi ngủ càng muộn, thì RLS càng tồi tệ hơn.

– Tôi đã đối mặt với RLS suốt cuộc đời, nhưng nó trầm trọng hơn trong thời kỳ mang thai. Tôi tìm thấy một kỹ thuật thư giãn và đó là một phép lạ! Tôi rất tự tin về điều này:

  • Bước 1: Bắt đầu với ngón chân của bạn, uốn cong chúng thật nhiều khi bạn hít vào. Giữ từ 5-10 giây, sau đó thư giãn khi bạn thở ra. Di chuyển qua mọi phần của cơ thể (cẩn thận không để quên bất cứ bộ phận nào), tất cả các bộ phận cho đến mặt của bạn.
  • Bước 2: Sau khi uốn cong, nhắm mắt lại và đếm ngược từ mười. Nói với chính mình (chồng bạn có thể hỗ trợ) với mỗi số bạn sẽ cảm thấy mình chìm sâu hơn vào giường và cơ thể bạn sẽ cảm thấy càng lúc càng thoải mái hơn. Lặp lại nhiều lần nếu cần. Với phương pháp này, bạn sẽ ngủ quên trong lần thử đầu tiên.

Massage

– Tôi đã bị RLS trong lần mang thai trước của tôi, và các liệu pháp massage đã giúp tôi. Chủ yếu là bàn chân và chân của tôi và cả vùng hông. Tôi đã đi massage mỗi tuần từ khi mang thai được 6 tháng và đó là điều tuyệt vời. Tôi không thể trải qua thời gian mang thai mà không thực hiện liệu pháp này. 

– Massage, massage, massage! Đó là điều duy nhất giúp tôi. Chồng của tôi thậm chí còn ngồi dậy lúc nửa đêm khi anh ấy nhận thấy tôi đang co giật và đá, và xoa đôi chân tôi cho đến khi anh ấy ngủ thiếp đi hoặc chúng ngừng di chuyển. Quả là một ông chồng tuyệt vời!

– Tôi đã nhận thấy rằng massage sẽ hữu ích. Tôi là một nhà trị liệu massage và có khách hàng là bà bầu đến một hoặc hai lần một tháng và khẳng định rằng nó thực sự hiệu quả. Tôi đã tiếp nhận các dịch vụ massage kể từ khi tôi bắt đầu bị RLS khi mang thai, và nó thực sự hữu ích.

Nhiệt độ nóng

– Điều duy nhất có vẻ như hữu ích với tôi là tắm nóng trong khi xoa đôi chân của mình.

– Tôi mang thai được 34 tuần và nhận thấy nhiệt độ ấm áp có thể giúp đôi chân không yên của mình. Tôi đặt một túi chườm gối ngay đầu gối (không khắc phục triệt để, nhưng hữu ích) trong khi cố gắng đi ngủ.

– Tôi đã thử tất cả mọi thứ, và điều duy nhất hữu ích là tắm nước nóng (tắm bồn nếu có, nhà tôi không có bồn tắm). Da của tôi bị khô (vì vậy tôi sử dụng dưỡng ẩm nhiều hơn vào những ngày này), nhưng tắm nước nóng lâu trước khi đi ngủ thường giúp tôi giữ cho chân được bình tĩnh, đủ để mình có thể thiếp đi.

– Tôi bị RLS rất nặng trong lần mang thai đầu tiên. Điều đã giúp tôi ngủ ngon hơn bất cứ thứ gì khác là một tấm đệm sưởi. Cắm điện, đặt nó giữa hai bắp chân hoặc mắt cá chân của bạn, và bật nhiệt độ ở mức gần như nóng quá mức chịu đựng. Cảm giác nóng bỏng khiến bạn bị phân tâm khỏi RLS và cuối cùng bạn sẽ ngủ gật. Đó là điều duy nhất mà tôi luôn làm bên cạnh việc massage bàn chân.

– Tôi đang mang thai 33 tuần, ngâm mình trong bồn tắm mỗi tối rồi nhảy lên giường. Đây là phương pháp hỗ trợ duy nhất mà tôi đã tìm thấy! Tắm bồn với nước ấm trước khi đi ngủ sẽ giúp ích. Trong khi bạn đang nổi trong nước, đôi chân của bạn di chuyển nhưng bạn vẫn có thể thư giãn. Nếu tôi thức dậy lúc nửa đêm và không thể ngủ được, tôi đặt một túi chườm sau gối. Tôi sử dụng loại làm nóng trong lò vi sóng.

Nhiệt độ lạnh

– Khi tôi gặp phải các triệu chứng, tôi ngâm chân mình vào bồn tắm với nước lạnh nhất có thể. Điều này có vẻ rất hiệu quả!

– Điều thực sự hữu ích là làm mát chân tôi. Vâng, đó là những gì tôi đã nói. Tôi đặt một túi nước đá dưới bàn chân tôi trong vài phút, và dường như điều đó làm giảm các triệu chứng của tôi, đủ để tôi có thể ngủ quên.

– Tôi mang thai 28 tuần trong lần mang thai thứ hai, và RLS trở thành một vấn đề đối với tôi, như trong lần mang thai đầu tiên. Nó đã tước đoạt rất nhiều giấc ngủ của tôi trước khi sinh đứa con đầu lòng – không phải theo cách mà bạn muốn khi có được một đứa trẻ. Lần này tôi đã tìm được một phương pháp trị liệu rất hữu ích. Nếu tôi nằm trên giường và nó bắt đầu (thường là với một cơn nóng bất ngờ ập đến chân tôi), tôi đặt chân mình vào nước lạnh trong vài phút. Sau đó, tôi cho một ít Bengay lên chân tôi. Đây là loại tinh dầu bạc hà làm cho da của bạn cảm thấy mát mẻ thay vì nóng. Nghe có vẻ buồn cười, nhưng nó thực sự hữu ích đối với tôi!

– Tắm vòi sen trước khi ngủ với nước lạnh xả ngay trên đầu là điều duy nhất tôi tin.

Câu chuyện của các bà già?

– Mẹ tôi kể cho tôi nghe về phương thuốc chữa bệnh của các bà già dùng để khắc phục RLS. Hai giờ trước khi đi ngủ, ngâm chân trong nước nóng và muối Epsom trong 30 phút. Hãy chắc chắn rằng bạn để một chiếc khăn vừa tầm với. Ngay khi lau khô chân, bôi nhẹ một lớp Vicks VapoRub lên khắp chân, giữa các ngón chân, và xung quanh mắt cá chân, sau đó ngồi trong 15 phút với đôi chân của bạn được nâng lên. Tôi tự tin về điều này – nó hữu ích! Không còn RLS nữa.

– Điều này nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng bạn có gì để mất? Đặt một thanh xà phòng dưới ga trải giường của bạn. Hoặc nhiều hơn. Tôi để một vài “mẩu xà phòng” (những bánh xà phòng đã dùng gần hết). Tôi không biết tại sao nó lại có tác dụng, nhưng nó thực sự khiến cho hội chứng chân không yên biến mất.

Mọi người sẽ nghĩ tôi điên lên sau khi họ đọc xong, nhưng nó đã thực sự hữu ích. Lấy một thanh xà phòng và đặt nó dưới ga trải giường, ở chân giường của bạn. Nó hiệu quả! Bà tôi nói với tôi về điều đó.

Cực khoái

Tôi mang bầu 8 tháng và tôi bị RLS, và điều duy nhất giúp tôi thư giãn đủ để ngủ là có cực khoái. Tôi đã cố gắng rất nhiều thứ nhưng vì một lý do nào đó có một việc cụ thể là đủ để làm dịu cơ thể của tôi để ngủ. Chỉ một điều hiệu quả với tôi: quan hệ tình dục hoặc ít nhất có một cực khoái.

Chuối

– Chuối là loại trái cây tuyệt vời đối với tình trạng này! Gần như kể từ ngày đầu tiên của thai kỳ này (tôi đã được 35 tuần), tôi đã ăn nửa quả chuối mỗi sáng và nửa quả trước khi đi lên lầu để chuẩn bị đi ngủ. Đó là điều duy nhất đã giúp ích.

– Tôi ghét chuối nhưng vì quá tuyệt vọng tôi đã thử nó. Tôi ăn chuối mỗi đêm, và nó đã hiệu quả. Bây giờ tôi thực sự có thể ngủ thiếp đi và ngủ một đêm ngon lành.

– Tôi đang tuyệt vọng. Vì vậy, khoảng ba tuần trước, tôi bắt đầu ăn hai quả chuối mỗi đêm trước khi đi ngủ. Nó đã hiệu quả! Tôi đã ngưng bị RLS! Hoàn toàn. Tôi không thể tin rằng tôi đã chịu đựng qua những lần mang thai trước đó trong khi có thể tránh được bằng cách ăn chuối.

Ghi chú của người biên tập: Chuối là nguồn cung cấp kali tuyệt vời, đóng một vai trò quan trọng trong việc gửi xung thần kinh và giúp cơ của bạn co lại. Nếu bạn không thích chuối, vẫn còn rất nhiều nguồn thực phẩm tuyệt vời khác. Và chúng rất tốt cho bạn ngay cả khi chúng không làm dịu chân không yên của bạn. Xem danh sách thực phẩm giàu kali của chúng tôi.

Vitamin bổ sung

– Bác sĩ của tôi cho tôi uống canxi và magiê. Nó đã loại bỏ chứng RLS hoàn toàn. Tôi vẫn cảm thấy như nó đang đến, nhưng nó không thực sự bắt đầu và tôi có thể ngủ thiếp đi. Bổ sung canxi-magiê là hữu ích, nhưng tôi thực sự đã thoát khỏi vấn đề này bằng cách bổ sung sắt. Tôi đang mang thai lần thứ hai và bây giờ đang sử dụng chất bổ sung sắt kể từ khi bắt đầu. Tôi vẫn chưa thấy dấu hiệu của hội chứng chân không yên.

Lưu ý của người biên tập: Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào khi mang thai.

Hãy thử, hãy thử lại!

Tôi đã thử hai điều mà dường như hiệu quả. Trước hết, tôi sử dụng Tiger Balm trên đùi của tôi trước khi đi ngủ. Chúng có thể nóng một lúc, nhưng có vẻ như đã giúp thư giãn đôi chân của tôi. Tôi cũng đã được điều trị bằng cách châm cứu, mà thực sự đã hiệu quả.

– Tôi thấy rằng những điều này hữu ích, mặc dù không đáng tin cậy:

  • Bơi
  • Ăn chuối trước khi đi ngủ
  • Kê chân cao hơn cơ thể

– Tôi không gặp phải vấn đề này trong hai lần mang thai đầu tiên, nhưng lần này thật là khủng khiếp. Tôi bị ở cả tay và chân, và không chỉ trên giường, mà còn cả khi tôi đang lái xe và ngồi. Tôi cảm thấy gần như phát điên lên vào những lúc đó. Điều chắc chắn khiến nó tồi tệ hơn: cà phê và Benadryl. Điều được cho là hữu ích nhưng lại không: nhiều canxi. Massage và đặt một thanh xà phòng trên giường ngay dưới chân tôi (kỳ lạ, nhưng tôi không hề tin tưởng) dường như lại hữu ích một chút. Tiếp theo tôi sẽ thử sắt. Một cái gì đó phải hiệu quả, bởi vì tôi còn ba tháng nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *