Vấn đề giấc ngủ thai kỳ: Hội chứng chân không yên!

Nếu bạn cảm thấy một sự thôi thúc không thể kiểm soát muốn di chuyển chân để giảm cảm giác kiến bò, ngứa ran hoặc đốt cháy, bạn có thể đã gặp phải hội chứng chân không yên (RLS).
Vấn đề giấc ngủ thai kỳ: Hội chứng chân không yên!
Vấn đề giấc ngủ thai kỳ: Hội chứng chân không yên!

Đây là hội chứng gì?

Một nghiên cứu được thực hiện với hơn 600 phụ nữ mang thai cho thấy rằng trên 16% cho biết gặp phải các triệu chứng RLS. Các triệu chứng thường xuất hiện khi bạn nghỉ ngơi, đặc biệt là ngay trước khi bạn ngủ thiếp đi hoặc khi bạn ngồi yên trong thời gian dài, chẳng hạn như khi xem phim hoặc trong một chuyến đi xe đường dài.

Hầu hết thời gian, bạn sẽ cảm thấy các triệu chứng của RLS ở chân dưới của bạn, nhưng một số phụ nữ cảm thấy nó ở bàn chân, đùi, cánh tay, hoặc bàn tay của họ. Di chuyển chân tay của bạn giúp ích ngay lập tức, nhưng cảm giác đó lại quay trở lại khi bạn ngừng di chuyển. Không cần phải nói, điều này có thể rất khó chịu và bực bội, đặc biệt là khi bạn đang cố gắng ngủ. Nếu RLS khiến bạn không thể ngủ vào ban đêm, bạn sẽ rất mệt mỏi.

May mắn thay cho những bà bầu bị RLS trong thai kỳ, đây chỉ là tạm thời. Các triệu chứng thường đến mức cao điểm khi bạn mang thai được 7 hoặc 8 tháng và biến mất hoàn toàn vào lúc bạn sinh con hoặc trong vòng một tháng sau đó.

Nguyên nhân gây hội chứng chân không yên

Không có nguyên nhân nào được xác định, nhưng các nghiên cứu đang được tiến hành. Ngoài việc ảnh hưởng đến một số lượng lớn phụ nữ mang thai, RLS còn ảnh hưởng đến nam giới, trẻ em và phụ nữ không mang thai. Và nó dường như di truyền trong các gia đình.

Đối với phụ nữ đã bị RLS, nó thường trầm trọng hơn trong thai kỳ. Không ai biết tại sao phụ nữ chưa từng bị RLS lại gặp phải nó trong khi mang thai, nhưng có một số giả thuyết. Thiếu sắt, thiếu folate, thay đổi hormone (đặc biệt là tăng estrogen) và thay đổi tuần hoàn là tất cả những thủ phạm có thể gây ra tình trạng này.

Những gì bạn có thể làm đối với hội chứng chân không yên

Những điều cần tránh

Hầu hết các loại thuốc được sử dụng để điều trị RLS không được khuyến nghị trong thời kỳ mang thai.

Quinine (được tìm thấy trong nước khoáng) đôi khi được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của RLS, nhưng bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nó. Sự an toàn của nó đối với phụ nữ mang thai chưa được xác nhận.

Ngay cả một lượng nhỏ chất caffein cũng có thể khiến các triệu chứng RLS tồi tệ hơn. Nếu các triệu chứng RLS đang làm phiền bạn, bạn có thể thử loại bỏ hoàn toàn chất caffein khỏi chế độ ăn uống của bạn, nếu bạn chưa thực hiện điều này.

Một số loại thuốc, như kháng histamine trong các thuốc điều trị dị ứng và cảm lạnh, khiến các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn đối với một số người. (Vì vậy, trong khi Benadryl có xu hướng làm cho người dùng buồn ngủ, nó thực sự có thể làm tăng các triệu chứng RLS của bạn và khiến bạn khó ngủ hơn.)

Nằm trên giường đọc sách hoặc xem truyền hình trước khi đi ngủ có thể làm mọi thứ trở nên tệ hơn. Bạn càng nằm càng lâu thì càng có nhiều khả năng RLS sẽ xảy ra. Thay vào đó, hãy nằm trên giường chỉ khi bạn đã sẵn sàng đi ngủ.

Những điều có thể hữu ích

Hỏi bác sĩ của bạn về các chất bổ sung như sắt, magiê, vitamin B12 hoặc folate. Tùy theo số lượng trong vitamin bà bầu, bác sĩ của bạn có thể hoặc không muốn bạn uống thêm.

Một số phụ nữ cảm thấy rất hữu ích khi duỗi căng chân, massage, sử dụng túi chườm nóng hoặc lạnh, tắm nước ấm hoặc thực hiện các kỹ thuật thư giãn. Có lẽ chồng bạn sẽ giúp massage hoặc xoa chân cho bạn cho đến khi bạn ngủ.

Để đọc thêm nhiều mẹo khác từ các bà bầu, hãy đọc bài viết của chúng tôi về cách đối phó với hội chứng chân không yên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *