Giấc ngủ trong tam cá nguyệt thứ nhất: 3 rối loạn bạn có thể mắc phải

Hầu hết mọi thai phụ đều gặp khó khăn khi ngủ ở một thời điểm nào đó. Và không có gì đáng ngạc nhiên khi thai phụ cảm thấy buồn nôn, ợ nóng và thường xuyên đi tiểu. Đọc tiếp để tìm hiểu các rối loạn giấc ngủ và những vấn đề bạn có thể gặp phải trong tam cá nguyệt đầu tiên. Đừng quên tìm hiểu về các chiến lược đối phó để có những giấc ngủ ngon hơn.
Giấc ngủ trong tam cá nguyệt thứ nhất: 3 rối loạn bạn có thể mắc phải
Giấc ngủ trong tam cá nguyệt thứ nhất: 3 rối loạn bạn có thể mắc phải

1. Bạn cần ngủ trưa

Trong thời kỳ đầu thai kỳ, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy rất buồn ngủ trong suốt cả ngày. Mức progesterone cao mang lại cảm giác thèm muốn tột độ một giấc ngủ ngắn. Progesterone là một hormone giúp điều chỉnh chu kỳ sinh sản của phụ nữ. Nó cũng làm bạn buồn ngủ.

Hormone này có thể làm cho một ngày làm việc bình thường của bạn trở nên mệt mỏi, như vừa tham gia một cuộc thi chạy marathon. Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi đến mức nghĩ rằng mình đang bị cúm.

Rất lạ, progesterone có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn vào ban đêm, dẫn đến sự mệt mỏi hơn vào ban ngày. Tất cả bạn có thể làm là nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt và chợp mắt bất cứ lúc nào có thể.

2. Bạn khó có thể ngủ thoải mái

Hai khuôn ngực nhạy cảm vừa mới nở to lên khiến bạn khó có thể chọn được tư thế ngủ thoải mái, đặc biệt là nếu bạn nằm sấp.

Tam cá nguyệt đầu tiên là thời gian tuyệt vời để huấn luyện cho mình quen với tư thế ngủ nghiêng trái. Tư thế này cải thiện lưu lượng máu cùng chất dinh dưỡng vào bào thai và tử cung của bạn, giúp cơ thể của bạn đào thải chất thải và chất lỏng.

3. Bạn có nhu cầu đi tiểu liên tục

Tử cung đang phát triển sẽ gây áp lực lên bàng quang của bạn và yêu cầu bạn phải vào toilet thường xuyên. Nếu cảm thấy mệt mỏi vì phải đi quá nhiều, hãy uống nhiều chất lỏng trong ngày nhưng giảm vào cuối buổi chiều và buổi tối.

Đừng lo lắng, bạn không hề đơn độc!

Nếu cảm thấy bị mắc kẹt trong một chu kỳ phải thức dậy vào ban đêm và kiệt sức vào ban ngày thì bạn không hề đơn độc. Hơn một nửa thai phụ cần chợp mắt ít nhất một lần trong tuần làm việc và 60% ngủ ít nhất một ngày cuối tuần. Điểm mấu chốt: xác định tam cá nguyệt thứ nhất của bạn sẽ mệt mỏi và lắng nghe cơ thể của mình khi nó “thông báo” với bạn cần hoạt động chậm lại và nghỉ ngơi.

Tìm hiểu về những “kẻ” phá hoại giấc ngủ trong tam cá nguyệt thứ nhất, kể cả buồn nôn và nôn, những giấc mơ sống động và đói bụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *