Tại sao khó ngủ ngon khi mang thai?

Hầu hết các bà mẹ tương lai đều hi vọng có thể ngủ nhiều và nghỉ ngơi khi mang thai. Nhưng một trong những quy luật tồi tệ của tự nhiên là khi bạn cần nghỉ ngơi nhiều nhất thì lại không thể vì đau lưng, muốn đi tiểu, bụng to và tâm trí bạn đầy những nỗi lo lắng, hồi hộp về em bé. Dưới đây là một số lý do khiến giấc ngủ không ngon và một số chiến lược cải thiện.
Tại sao khó ngủ ngon khi mang thai?
Tại sao khó ngủ ngon khi mang thai?

Thường xuyên muốn đi tiểu

Khả năng bàng quang đã giảm đáng kể do tử cung đang phát triển của bạn. Uống càng ít nước càng tốt trong một hoặc hai giờ trước khi đi ngủ có thể giúp giảm số lần đi tiểu trong đêm.

Buồn nôn

Vì buồn nôn có xu hướng xuất hiện khi dạ dày rỗng, do đó hãy ăn nhẹ, ăn nhiều đồ ăn nhẹ chứa hàm lượng carbohydrate cao trước khi đi ngủ và trữ một ít bánh quy hoặc bánh gạo gần giường vào ban đêm để dễ lấy vài ba cái ăn vào buổi sáng trước khi bước xuống giường.

Vấn đề tiêu hóa hoặc ợ nóng

Tránh để dạ dày rỗng bằng cách ăn các bữa nhỏ, thường xuyên thay vì ba bữa lớn. Ăn ít nhất ba đến bốn giờ trước khi đi ngủ và ngồi dậy sau khi ăn. Tránh trái cây có múi, gia vị, thực phẩm chiên và socola vì chúng có thể gây kích thích thực quản. Nếu không có biện pháp nào trong số các biện pháp này hiệu quả, thì tốt hơn hết là dùng thuốc chống axit sau bữa ăn.

Chứng chuột rút

Nhiều phụ nữ mang thai thỉnh thoảng thức giấc vào ban đêm do chuột rút chân. Nhẹ nhàng xoa bóp chân, chườm một chai nước nóng lên vùng bị chuột rút, hoặc thức dậy và đi bộ xung quanh.

Mất ngủ

Tình trạng này rất phổ biến trong thời kỳ mang thai do hồi hộp và lo lắng khi sắp đến ngày dự sinh. Hãy thử tắm trước khi đi ngủ và áp dụng vài kỹ thuật thư giãn. Một số phụ nữ thấy rằng tập thể dục trong ngày giúp họ ngủ ngon hơn vào ban đêm.

Dù làm gì đi chăng nữa, đừng quá căng thẳng vì thiếu ngủ – lo lắng sẽ chỉ làm cho bạn mất ngủ. Tránh nhìn vào đồng hồ (biết thời gian sẽ không giúp bạn cảm thấy tốt hơn chút nào), nhắm mắt lại và tập trung vào hơi thở của mình. Một số nghiên cứu nghịch lý cho thấy rằng cố gắng tỉnh táo sẽ đưa bạn vào giấc mơ ngay lập tức.

Lo lắng về tình trạng của con

Mọi cha mẹ tương lai đều lo lắng về nhiều điều chưa biết liên quan đến con. Nắm được thông tin sẽ giúp bạn giảm lo lắng. Để bớt lo, hãy tham gia một lớp học tiền sản, chia sẻ với bạn đời của mình – người cũng có thể có những lo lắng tương tự. Chia sẻ nỗi lo lắng của mình có thể giúp bạn thoát khỏi nó.

Tôi không thể cảm thấy thoải mái. Tôi nên làm gì?

Gia nhập cậu lạc bộ bà bầu. Khi thai kỳ tiến triển và cơ thể cồng kềnh hơn và khó có thể thoải mái. Một chiếc gối ngủ cho mẹ bầu hoặc tư thế ngủ mới có thể giúp ích, và thậm chí ngủ trên ghế hoặc sofa có vẻ thoải mái hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *