Mang thai tuần thứ 41

Thai nhi tuần thứ 41 sẽ phát triển như thế nào? Và cuộc sống của mẹ cũng sẽ thay đổi ra sao? Cùng suckhoe123.vn đi tìm câu trả lời nhé!
Mang thai tuần thứ 41
Mang thai tuần thứ 41

Quá trình phát triển của thai nhi

Em bé bây giờ có cân nặng gần 4 kg, và dài hơn 50 cm. Vì lý do an toàn, bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn về việc kích thích chuyển dạ nếu bé không được sinh ra trong tuần tới – hoặc sớm hơn nếu có vấn đề gì. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sẽ không để bạn chờ đợi hơn hai tuần sau ngày dự sinh vì nó khiến bạn và con có nguy cơ bị biến chứng.

Sau 42 tuần, sự chuyển dạ có thể bị kéo dài hoặc bị trì hoãn, cả bạn và con sẽ có nguy cơ khi sinh thường qua âm đạo và nguy cơ tử vong cao hơn.

Cuộc sống của bà bầu đang thay đổi như nào?

Thật khó để không lo lắng khi đến ngày dự sinh rồi mà bạn vẫn còn đang mang thai và không có dấu hiệu chuyển dạ (đặc biệt là khi gia đình quan tâm và bạn bè gọi điện hỏi han tình hình). Nhưng đừng bận tâm- bạn sẽ không mang thai mãi. Có nhiều cơ hội bạn sẽ sinh trong tuần này và nếu không bạn sẽ được kích sinh vào tuần thứ 42 hoặc sớm hơn nếu bạn và bé có bất kỳ vấn đề gì.

Các phương pháp mà nhà cung cấp chăm sóc sức khoẻ sử dụng để kích thích chuyển dạ sẽ phụ thuộc vào tình trạng cổ tử cung của bạn. Nếu cổ tử cung không bắt đầu tự làm mềm ra hoặc mở, nó được xem là “chưa chín muồi”, hoặc chưa sẵn sàng cho chuyển dạ. Trong trường hợp đó, nhà cung cấp của bạn sẽ sử dụng thuốc nội tiết hoặc phương pháp “cơ học” để làm chín cổ tử cung trước khi kích thích. Đôi khi những điều này cũng dẫn đến chuyển dạ. Tùy vào tình trạng của bạn, các quy trình có thể bao gồm lấy hoặc làm vỡ màng hoặc sử dụng các loại thuốc như oxytocin (Pitocin) để bắt đầu kích thích co bóp. Nếu những phương pháp này và các phương pháp khác không hiệu quả, bạn sẽ được chỉ định mổ đẻ.

Trong thời gian chờ đợi, hãy chắc chắn nói với bác sĩ ngay nếu thấy di chuyển của bé chậm hoặc nếu có chất lỏng nào rỉ ra từ âm đạo của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *