Thai nhi 40 tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi 40 tuần tuổi sẽ như thế nào? Cuộc sống của bà bầu ra sao? Cùng suckhoe123.vn tìm hiểu thật cụ thể trong bài viết dưới đây!
Thai nhi 40 tuần tuổi
Thai nhi 40 tuần tuổi

Quá trình phát triển của thai nhi

Thật khó để nói chắc chắn bé của bạn sẽ lớn bao nhiêu nhưng trẻ trung bình nặng khoảng 3,7 kg (khoảng bằng một quả bí nhỏ), dài khoảng 51cm. Xương sọ của bé vẫn chưa hợp nhất lại cho phép chúng xếp chồng lên nhau để vừa với đường âm đạo trong quá trình chuyển dạ. Cái gọi là sự “ép khuôn” này là lý do khiến đầu của bé trông có vẻ hơi méo mó khi sinh. Cứ yên tâm là tình trạng này hoàn toàn bình thường và chỉ là tạm thời.

Cuộc sống của bà bầu thay đổi như nào?

Sau nhiều tháng dự đoán, đã đến ngày sinh nhưng bạn vẫn còn đang mang thai. Điều này khiến nhiều thai phụ khá bực nhưng cũng rất phổ biến. Bạn có thể không sinh muộn như bạn nghĩ, đặc biệt nếu chỉ dựa vào ngày dự sinh được tính từ ngày bắt đầu chu kỳ cuối cùng. (Đó là vì đôi khi phụ nữ rụng trứng muộn hơn dự kiến). Nhưng ngay cả với những tính toán đáng tin, một số phụ nữ vẫn mang thai kéo dài không rõ lý do.

Bạn vẫn còn 2 tuần nữa trước khi được xem là sinh muộn. Nhưng để chắc chắn rằng con vẫn đang phát triển, bác sĩ sẽ lên lịch cho bạn để kiểm tra nếu bạn vẫn mang thai.

Bạn có thể kiểm tra BPP, bao gồm siêu âm để nhìn vào các cử động tổng thể của bé, các cử động thở (cử động của cơ ngực và cơ hoành) và cơ bắp (dù bé nắm hay mở tay hay kéo căng và sau đó uốn cong chân tay), cũng như lượng nước ối bao quanh bé (rất quan trọng bởi vì những điều này phản ánh sự hỗ trợ cho thai nhi tốt đến mức nào).

Theo dõi tốc độ nhịp tim của thai nhi (được gọi là thử nghiệm nonstress hoặc NST) nói chung cũng sẽ được thực hiện như một phần trong BPP. Hoặc, bạn có thể thực hiện cái được gọi là BPP sửa đổi, bao gồm NST và siêu âm để đánh giá lượng nước ối.

Nếu các xét nghiệm chỉ ra thai nhi không được đảm bảo tốt – ví dụ, mức nước ối quá thấp – bạn sẽ được kết luận. Nếu có vấn đề nghiêm trọng, cấp bách, bạn có thể được chỉ định đẻ mổ.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cũng sẽ kiểm tra cổ tử cung của bạn để xem nó đã “chín mùi” chưa. Vị trí của nó, độ mềm mại, cách nó giãn nở ra, tất cả đều ảnh hưởng đến thời điểm và cách quá trình chuyển dạ diễn ra. Nếu không chuyển dạ tự nhiên, bạn sẽ được chỉ định kích đẻ vào khoảng giữa tuần 41 và 42.

Tìm hiểu về: Khởi phát chuyển dạ

Khởi phát chuyển dạ là gì?

Nếu tình trạng chuyển dạ của bạn không xuất hiện, bác sĩ hoặc nhân viên hộ sinh có thể sử dụng một số loại thuốc và kỹ thuật để giúp “kích thích” các cơn co thắt. Bác sĩ sẽ làm việc này khi có những nguy cơ do kéo dài thai kỳ. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ y tế sẽ kích thích chuyển dạ nếu bạn vẫn còn mang thai trong khoảng một đến hai tuần sau ngày dự sinh. Đó là bởi vì nhau thai có thể trở nên kém hiệu quả trong việc cung cấp chất dinh dưỡng vào khoảng tuần thứ 42 và các biến chứng nghiêm trọng khác có thể xảy ra khi bạn quá ngày dự sinh.

Kích thích chuyển dạ như nào?

Có rất nhiều phương pháp và phương pháp mà nhà cung cấp sử dụng sẽ tùy thuộc vào tình trạng cá nhân của bạn – một phần là về tình trạng của cổ tử cung (xem nó đã “chín muồi” hay chưa) và tình trạng cấp bách của việc kích thích chuyển dạ.

Thông thường, nếu bạn cần được kích đẻ nhưng cổ tử cung vẫn chưa giãn ra hoặc mỏng đi, bạn sẽ được nhập viện và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ của bạn có thể bắt đầu kích thích bằng cách chèn thuốc có chứa prostaglandins vào âm đạo của bạn. Thuốc này giúp làm chín cổ tử cung và cũng có thể kích thích đủ các cơn co thắt để bắt đầu chuyển dạ.

Nếu prostaglandin không đưa bạn vào giai đoạn chuyển dạ, nhà cung cấp của bạn sẽ sử dụng một loại thuốc có tên oxytocin (thường được gọi bởi Pitocin). Nó được tiêm tĩnh mạch và được sử dụng để bắt đầu chuyển dạ hoặc làm tăng các cơn co thắt mà bạn đã có. (Nếu cổ tử cung của bạn đủ chín muồi để có thể bắt đầu, bác sĩ sẽ bắt đầu sử dụng oxytocin ngay lập tức.)

Có kỹ thuật kích chuyển dạ nào mà tôi có thể tự mình thử trước không?

Không có kỹ thuật tự làm nào được chứng minh là vừa an toàn vừa hiệu quả, vì vậy đừng thử bất cứ thứ gì mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ. Dưới đây là thông tin về một số phương pháp bạn có thể đã được nghe:

  • Quan hệ tình dục: tinh dịch có chứa prostaglandin và cực khoái có thể kích thích một số cơn co thắt. Một vài nghiên cứu cho thấy quan hệ tình dục vào thời điểm dự sinh có thể làm giảm nhu cầu kích thích chuyển dạ, nhưng những nghiên cứu khác lại cho thấy không có hiệu quả đến việc thúc đẩy chuyển dạ.
  • Kích thích núm vú: Kích thích núm vú sẽ giải phóng oxytocin, và có thể giúp bắt đầu chuyển dạ, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định tính an toàn và hiệu quả của phương pháp này. Bởi vì nó có thể kích thích quá mức tử cung, cần phải theo dõi các cơn co thắt và phản ứng của bé với chúng. Đừng thử điều này ở nhà.
  • Dầu thầu dầu là thuốc nhuận tràng mạnh, và kích thích ruột của bạn có thể gây ra một số cơn co thắt. Tuy nhiên, không có bằng chứng rõ ràng là nó sẽ giúp kích thích chuyển dạ và rất nhiều phụ nữ có thể chứng thực những tác động khó chịu của nó.
  • Các liệu pháp thảo mộc: Nhiều loại thảo mộc được chào hàng rất hữu ích cho việc khởi phát chuyển dạ. Một số có nguy cơ cao vì chúng có thể gây ra các cơn co thắt quá dài hoặc quá mạnh, và chúng có thể không an toàn cho em bé của bạn vì các lý do khác. Đối với những loại khác, tính an toàn và hiệu quả vẫn chưa được nhận thấy.

Hoạt động: nghỉ ngơi và thư giãn

Xem các chương trình yêu thích của bạn, đọc một cuốn tiểu thuyết, gọi cho một người bạn cũ và ngủ khi bạn có thể. Bạn đang ở giai đoạn cuối cùng và bạn nên tận dụng khoảng thời gian này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *