Ở ngôi nhà có sơn chứa chất chì có an toàn với thai nhi không?

Câu hỏi: – Thưa bác sĩ, tôi sống trong ngôi nhà có sơn chứa chì. Hóa chất này có an toàn với thai nhi của tôi không ạ? Cảm ơn bác sĩ!
Ở ngôi nhà có sơn chứa chất chì có an toàn với thai nhi không?
Ở ngôi nhà có sơn chứa chất chì có an toàn với thai nhi không?

Bác sĩ trả lời:

– Tùy thuộc vào tình trạng sơn ở nhà bạn. Mối lo ngại lớn nhất là sơn chì đã bị xáo trộn – bị vỡ hoặc bong ra. Thai phụ không nên cạo, chà sát hoặc đốt sơn cũ vì có khả năng hít phải bụi chì bay ra trong không khí.

Trong một số nghiên cứu, tiếp xúc với chì trong thai kỳ có liên quan đến khả năng sẩy thai, sinh non và có con bị các vấn đề về học tập hoặc các vấn đề về hành vi. Chính phủ Hoa Kỳ đã cấm sơn chì vào năm 1978, nhưng những ngôi nhà cũ hơn có khả năng chứa sơn chì.

Các yếu tố nguy cơ khác làm tăng chì bao gồm làm việc với chì hoặc sống với người làm việc với chì, có sở thích liên quan đến chì (như làm kính màu hoặc đến các trường bắn), lưu trữ hoặc nấu ăn trong đồ gốm sứ nhập khẩu, và sử dụng một số mỹ phẩm hoặc đồ dùng không an toàn.

Nếu bạn nghĩ nhà bạn có thể có sơn chì đã bị bong tróc, hãy gọi cho bác sĩ để đánh giá xem có ảnh hưởng đến bạn, thai nhi và những đứa trẻ khác trong nhà không. Nếu bạn nghĩ mình đã bị tiếp xúc với chì, thì có thể xét nghiệm máu để kiểm tra. Nếu kết quả kiểm tra cho thấy vượt quá mức an toàn trong khi mang thai thì bạn có thể được điều trị.

Chế độ ăn uống cân bằng và vitamin dành cho bà bầu có thể giúp giảm hấp thu chì bằng cách cung cấp đầy đủ canxi, sắt và vitamin C, D, và E.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *