Sự thay đổi tóc và móng tay trong thai kỳ

Bạn có thể cảm thấy tóc mình dày hơn khi mang thai. Nhưng thực chất bạn không hề mọc thêm tóc (và sợi tóc cũng không dày hơn) – mà tóc bạn chỉ rụng chậm hơn so với thông thường.
Sự thay đổi tóc và móng tay trong thai kỳ
Sự thay đổi tóc và móng tay trong thai kỳ

Việc tóc trở nên dày hơn khi mang thai có phổ biến không?

Đây là những gì đang diễn ra: Thông thường, 85-95% tóc trên đầu bạn đang phát triển và 5-15% ở trong giai đoạn nghỉ ngơi. Sau giai đoạn nghỉ ngơi, tóc này sẽ rụng một cách tự nhiên (thường trong khi bạn đang đánh răng hoặc gội đầu) và được thay thế bởi những sợi tóc mới. Trung bình, một người phụ nữ rụng khoảng 100 sợi tóc một ngày.

Trong thời kỳ mang thai, lượng estrogen cao hơn kéo dài giai đoạn tăng trưởng, dẫn đến tóc rụng ít hơn và các lọn tóc dày hơn. Một số phụ nữ cũng nhận thấy rằng tóc của họ trở nên bóng hơn trong thời kỳ mang thai hoặc thay đổi cấu trúc tóc (ví dụ tóc xoăn trở nên thẳng).

toc

Mái tóc sau khi sinh của bạn sẽ không được như vậy. Sau khi sinh, chu kỳ tăng trưởng/nghỉ ngơi quay trở lại mô hình trước đó, vì vậy bạn có thể nhận thấy có nhiều tóc rụng hơn. Không phải tất cả phụ nữ mang thai đều nhận thấy sự thay đổi đáng kinh ngạc về tóc trước và sau khi sinh. Trong số những người có thay đổi, sự thay đổi có xu hướng rõ ràng hơn ở phụ nữ có mái tóc dài hơn.

Có thêm lông mặt hoặc lông cơ thể có phải là điều bình thường?

Thật không may, lông mặt và cơ thể của bạn có thể phát triển nhanh hơn khi bạn đang mang thai, có thể là do sự gia tăng hormone có tên là androgens. Để loại bỏ lông, bạn có thể nhổ, wax hoặc cạo một cách an toàn. Tránh các hóa chất như thuốc tẩy hoặc thuốc làm rụng lông, có thể được hấp thu vào máu.

Các kỹ thuật loại bỏ vĩnh viễn, chẳng hạn như laser và điện phân (electrolysis), được cho là an toàn, nhưng các hormone gây ra sắc tố dư thừa trong thời kỳ mang thai (dẫn đến chứng nám da hoặc đen da) cũng có thể làm da sẫm màu sau các quy trình thẩm mỹ này – Nanette Silverberg, giám đốc khoa da liễu nhi khoa và thanh niên tại Trung tâm Y tế St. Luke’s-Roosevelt và Beth Israel tại New York, cho biết. Bên cạnh đó, trong khi được coi là an toàn, laser và điện phân có thể gây đau đớn và bạn có thể đã khó chịu rất nhiều trong thời gian mang thai.

Trong bất kỳ trường hợp nào, hầu hết các lông không mong muốn này sẽ biến mất sau 3-6 tháng sau khi sinh con.

Móng mọc nhanh hơn có bình thường không?

Có, mặc dù bạn có thể không nhận thấy sự khác biệt. Một số phụ nữ mang thai cũng có móng tay cứng hơn, nhưng một số khác thì thấy rằng móng tay của họ mềm hơn hoặc giòn hơn. Những thay đổi này là tạm thời và móng tay của bạn sẽ trở lại bình thường sau khi sinh.

Nếu bạn nạp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, móng tay của bạn sẽ có hình dáng đẹp từ ba đến sáu tháng sau khi bé chào đời. (Móng chân của bạn có thể mất chín tháng đến một năm). Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể bảo vệ móng tay bằng cách đeo găng tay cao su khi rửa bát hoặc lau dọn, và bằng cách sử dụng chất dưỡng ẩm trên tay, đặc biệt là ở vùng da quanh móng và trên móng tay, đặc biệt nếu chúng dễ gãy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *