Thai nhi 15 tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi 15 tuần tuổi
Thai nhi 15 tuần tuổi
Thai nhi 15 tuần tuổi

Quá trình phát triển của thai nhi

Thai nhi đang lớn bây giờ dài khoảng 10cm từ đầu đến mông, nặng khoảng 70g (kích cỡ bằng một quả táo). Em bé mỗi ngày đều bận rộn với việc di chuyển nước ối qua mũi và đường hô hấp trên, giúp các túi khí sơ khai trong phổi bắt đầu phát triển. Đôi chân bé hiện đã dài hơn cánh tay, và bé có thể di chuyển tất cả các khớp và chân tay của mình. Mặc dù mí mắt vẫn nhắm kín nhưng em bé có thể cảm nhận được ánh sáng. Ví dụ, nếu soi một cái đèn pin ở bụng, bé có thể di chuyển ra khỏi chùm sáng. Tại thời điểm này thai nhi chưa cảm nhận được nhiều mùi vị, nhưng cũng đang hình thành vị giác. Nếu bạn siêu âm, bạn có thể tìm hiểu xem con của bạn là trai hay gái! Tuy nhiên, đừng quá thất vọng nếu vẫn còn là một điều bí ẩn. Giới tính của em bé phụ thuộc vào sự rõ ràng của hình ảnh và vị trí của em bé. Có thể khó phát hiện ra giới tính nếu bé cuộn tròn hoặc xoay theo cách để “ém hàng”.

Cuộc sống của bà bầu thay đổi như nào?

Bạn đang mang bầu và có thể cảm thấy ngạc nhiên bởi một triệu chứng bất ngờ. Nếu mũi của bạn bị nghẹt, bạn có thể bị nặng hơn do những thay đổi nội tiết và sự tăng lưu lượng máu đến màng nhầy của bạn. Tình trạng này rất phổ biến thậm chí còn được đặt riêng một tên cho nó “viêm mũi do mang thai.” Một số phụ nữ mang thai cũng bị chảy máu cam do tăng lượng máu và mở rộng mạch máu ở mũi.

Nếu bạn thực hiện chọc ối, thì quy trình này có thể được thực hiện từ thời điểm này đến tuần thứ 18. Thử nghiệm này có thể xác định hàng trăm rối loạn di truyền và nhiễm sắc thể. Nếu bạn đang cảm thấy rất lo lắng trong khi chờ đợi kết quả, hãy yên tâm rằng hầu hết phụ nữ trải qua quá trình chọc ối sẽ nhận được tin tốt về những đứa trẻ của mình – thoát khỏi những lo lắng không đáng có.

Đừng ngạc nhiên khi bạn và bạn đời có một chút căng thẳng vào những ngày này. Nhiều cặp vợ chồng đang mang thai lo lắng về sức khoẻ của bé và cách giải quyết những thay đổi sắp tới. Nhưng với việc giảm mệt mỏi và năng lượng đang dồi dào trở lại thì đây cũng là một tam cá nguyệt tuyệt vời với hầu hết các phụ nữ.

“Ở các bể bơi công cộng có triển khai các chương trình tập aerobic dưới nước. Đây là cách tuyệt vời để bổ sung làm đa dạng cho hoạt động tập luyện của bạn. Tôi đã mang theo đứa lớn và để bé bơi trong khi tôi tập luyện”.

Tìm hiểu về: Cảm nhận được thai nhi di chuyển ( thai máy)

Cảm nhận được những động tác và cú đá đầu tiên của bé là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi mang thai. Dưới đây là thông tin chi tiết về khoảng thời gian bạn phải chờ đợi và những gì bạn sẽ thấy khi bé đủ lớn và mạnh để bạn nhận thấy bé đang ở vị trí nào đó.

Khi nào tôi có thể cảm nhận được em bé di chuyển

Có thể bạn sẽ cảm thấy được thai nhi di chuyển vào tuần thứ 16 đến 22, mặc dù bé đã bắt đầu di chuyển từ lúc 7 đến 8 tuần. (Bạn có thể đã chứng kiến ​​cảnh anh chàng hoặc cô nàng “nhào lộn” trong bụng nếu siêu âm). Các bà mẹ mang thai lần 2 trở đi thường nhận thấy những cú đá tinh vi đầu tiên – còn được gọi là “nhanh nhẹn” – sớm hơn các bà mẹ lần đầu tiên mang thai. (Một phụ nữ đã từng mang thai trước đó có thể dễ dàng phân biệt được các cử động của bé với các âm thanh khác trong bụng, chẳng hạn âm thanh của hơi). Những phụ nữ gầy hơn có xu hướng cảm thấy chuyển động của bé sớm hơn.

Những chuyển động đầu tiên của em bé sẽ cảm thấy như nào?

Phụ nữ đã mô tả cảm giác giống như nổ bỏng ngô, cảm giác cá bơi, bướm bay lên, cảm giác vỗ vỗ và như nổ bong bóng. Có thể bạn sẽ cảm thấy nhầm lẫn trước những chuyển động nhẹ nhàng đầu tiên này với khi bạn xì hơi hoặc bị đau nhói, nhưng một khi những động tác này thường xảy ra thường xuyên hơn thì bạn sẽ nhận ra sự khác biệt. Bạn có nhiều khả năng sẽ cảm nhận được những chuyển động sớm này khi bạn ngồi hoặc nằm yên.

Khi nào tôi nên lo lắng về những chuyển động của bé

Mặc dù thai nhi đang di chuyển xung quanh rất nhiều nhưng những cú động chạm chưa đủ mạnh để bạn có thể cảm thấy. Sau đó trong tam cá nguyệt thứ hai, những cú đá của bé sẽ trở nên mạnh hơn và bạn sẽ bắt đầu cảm thấy chúng thường xuyên. Tại thời điểm đó, chú ý đến chúng và báo cho bác sĩ biết ngay nếu bạn nhận thấy bé chuyển động ít hơn. Ít chuyển động có thể báo hiệu một vấn đề nào đó, và bạn sẽ cần một thử nghiệm “nonstress” hoặc kiểm tra hồ sơ sinh lý để xem xét tình trạng của bé. Một khi bạn ở tam cá nguyệt thứ ba, bác sĩ có thể khuyên bạn nên dành thời gian mỗi ngày để đếm những cú đá của bé.

Hành động: Nói chuyện với bé

Mặc dù bạn vẫn chưa thể trò chuyện trực tiếp, nhưng nói chuyện với bé là một cách tuyệt vời để bắt đầu quá trình liên kết. Nếu có một cuộc trò chuyện thực sự có vẻ kỳ lạ đối với bạn, hãy kể lại các hoạt động của bạn; đọc to; hoặc chia sẻ những mong muốn bí mật của bạn cho con mình, Đây là một thực hành tuyệt vời sau khi sinh con. Nói chuyện nhiều với trẻ sơ sinh là một trong những cách tốt nhất để giúp chúng phát triển kỹ năng ngôn ngữ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *