Thai nhi 37 tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi 37 tuần tuổi như thế nào? Bà bầu cần chuẩn bị những gì và có cuộc sống thay đổi ra sao? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết đưới đây!
Thai nhi 37 tuần tuổi
Thai nhi 37 tuần tuổi

Quá trình phát triển của thai nhi

Ngày sinh của bạn đang rất gần, nhưng các bác sĩ chỉ coi con bạn đủ ngày khi 39 tuần. 2 tuần tiếp theo sẽ giúp não và phổi của bé trưởng thành hoàn toàn, vì thế nếu bạn có ý định lại mổ đẻ bác sĩ sẽ lên lịch không sớm hơn 39 tuần trừ khi có lý do y khoa cần can thiệp sớm hơn.

Nhiều trẻ sơ sinh đã có tóc đầy đủ với mái tóc dài khoảng 1 đến 3 cm, nhưng đừng ngạc nhiên nếu con không có màu tóc giống bạn. Các cặp vợ chồng tóc đen đôi khi rất bất ngờ khi con của họ có mái tóc vàng hoặc tóc đỏ và các cặp vợ chồng tóc vàng đã bất ngờ khi con họ có mái tóc màu đen như Elvis. Tất nhiên, sau đó một số bé cũng có đột biến về màu tóc của mình.

Vào thời điểm này bé nặng khoảng hơn 3kg và dài khoảng 48cm (bằng chiều dài của một cây cải Swiss chard).

Cuộc sống của bà bầu thay đổi như nào?

Các cơn co Braxton Hicks có thể đến thường xuyên hơn, kéo dài hơn và sẽ khó chịu hơn. Bạn cũng có thể nhận thấy tăng tiết dịch âm đạo. Nếu bạn thấy một số “dịch có máu” (chất dịch nhờn với một lượng nhỏ máu) trong nhà vệ sinh hoặc trong đồ lót, thì có thể chỉ vài ngày nữa là sẽ chuyển dạ. (Nếu bạn bị nặng hoặc chảy máu nhiều, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức).

Ngoài ra, hãy hỏi bác sĩ về kết quả xét nghiệm Strep nhóm B. Bằng cách đó, nếu chưa có kết quả khi bạn đến bệnh viện hoặc trung tâm sinh sản, bạn cần thông báo cho nhân viên kịp thời nếu cần kháng sinh.

Có thể sẽ khó khăn hơn bao giờ hết để có thể thoải mái, ngủ ngon vào ban đêm. Nếu có thể, hãy thư giãn trong ngày, đây có lẽ là cơ hội cuối cùng để làm việc đó trong một thời gian. Theo dõi chuyển động của thai nhi và cho bác sĩ chăm sóc sức khỏe biết ngay nếu bạn nhận thấy giảm chuyển động. Mặc dù không gian của bé đang chật chội hơn nhưng bé vẫn nên hoạt động thường xuyên như trước.

Trong khi bạn ngủ, bạn sẽ có những giấc mơ dữ dội. Vừa lo lắng về quá trình chuyển dạ vừa lo lắng về việc trở thành bố mẹ đều có thể gây ra nhiều giấc mơ lạ.

“Tôi biết một số người rất vui mừng khi giới thiệu đứa trẻ mới sinh của họ. Nhưng tất cả những gì tôi muốn làm là cuộn tròn cô ấy trong vòng tay của mình khi từ bệnh viện về nhà. Lần sinh tới tôi sẽ nói trước với mọi người về thời điểm chúng tôi sẵn sàng tiếp khách đến thăm trong tuần đầu tiên”.

Tìm hiểu về: Dấu hiệu chuyển dạ

Không có cách nào có thể dự đoán được thời điểm bắt đầu chuyển dạ. Cơ thể của bạn thực sự bắt đầu “chuẩn bị” cho việc chuyển dạ một tháng trước khi sinh. Bạn có thể vui vẻ không biết chuyện gì đang xảy ra hoặc bạn có thể bắt đầu chú ý đến các triệu chứng mới vì ngày sinh đang đến gần.

Dưới đây là một số điều có thể xảy ra trong vài tuần hoặc vài ngày trước khi bắt đầu chuyển dạ:

  • Con của bạn sẽ tụt xuống. Nếu đây là lần mang thai đầu tiên, bạn có thể cảm thấy tình trạng được gọi là “sa bụng” vài tuần trước khi chuyển dạ bắt đầu, khi con bạn tụt thấp xuống vùng chậu. Bạn có thể phát hiện sức nặng trong xương chậu khi điều này xảy ra và nhận thấy giảm áp lực ngay dưới lồng ngực của bạn, giúp bạn dễ thở hơn.
  • Bạn nhận thấy một số cơn co Braxton Hicks. Các cơn co Braxton Hicks thường xuyên và dữ dội hơn có thể báo hiệu tình trạng tiền chuyển dạ, trong đó cổ tử cung của bạn đã “chín muồi” và giai đoạn này được thiết lập cho giai đoạn chuyển dạ thực sự. Một số phụ nữ trải qua cảm giác chán chường, mệt mỏi giống như thời kỳ hành kinh trong thời gian này.
  • Bạn sẽ tiết nút nhầy cổ tử cung. Chất nhầy nhớt là lượng chất nhầy dày đặc ngăn cản cổ tử cung dẫn đến tử cung của bạn. Nút nhầy này có thể thoát ra cùng trong một khối hoặc khi tăng co thắt âm đạo trong vài ngày. Chất nhầy tiết ra có thể pha lẫn với máu (có thể có màu nâu, hồng hoặc đỏ), trong trường hợp này có thể được gọi là “thấy máu’.
  • Bạn bị vỡ ối. Hầu hết phụ nữ bắt đầu có những cơn co thắt thường xuyên trước khi nước ối bị vỡ, nhưng trong một số trường hợp nước ối sẽ vỡ trước. Khi điều này xảy ra, chuyển dạ sẽ đến ngay sau đó. (Nếu các cơn co không tự phát bắt đầu bạn sẽ được kích). Liệu nước ối có tràn ra không hay chỉ rò rỉ nhỏ, hãy gọi bác sĩ để được tư vấn.

Làm sao tôi có thể biết mình đang chuyển dạ giả hoặc chuyển dạ thực sự?

Đôi khi rất khó để phân biệt chuyển dạ giả và chuyển dạ thực sự trong giai đoạn đầu. Dưới đây là một số điều giúp bạn có thể nhận biết.

Chuyển dạ giả không thể đoán trước. Chúng xuất hiện không đều và có độ dài, cường độ khác nhau. Mặc dù các cơn co thắt chuyển dạ thực sự có thể cũng không thường xuyên trong lần đầu sinh con, nhưng theo thời gian chúng bắt đầu xuất hiện ở những khoảng cách thường xuyên và ngắn hơn, trở nên ngày càng dữ dội và kéo dài hơn.

Với chuyển dạ giả, cơn đau từ các cơn co thắt có xu hướng tập trung ở vùng bụng dưới. Với chuyển dạ thực sự, bạn có thể cảm thấy đau bắt đầu ở lưng dưới và quấn quanh bụng.

Các cơn co chuyển dạ giả có thể tự giảm đi, hoặc khi bạn bắt đầu hoặc ngừng hoạt động hoặc thay đổi vị trí. Các cơn co chuyển dạ thực sự sẽ tiếp tục kéo dài và dữ dội bất kể bạn làm gì.

Chuẩn bị: Lắp ghế xe em bé

Bạn không thể đưa bé về mà không có ghế ngồi xe hơi. Việc lắp đặt ngay từ bây giờ mà không chờ đến khi sinh sẽ được xem là khá khôn ngoan. Một số nhà sản xuất ghế ngồi ô tô có các số điện thoại tư vấn miễn phí quy trình lắp đặt này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *