Thai nhi 39 tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi 39 tuần tuổi…
Thai nhi 39 tuần tuổi
Thai nhi 39 tuần tuổi

Quá trình phát triển của thai nhi

Thai nhi đã phát triển toàn diện trong tuần này và đang chờ đợi để đón chào thế giới mới. Bé tiếp tục hình thành các lớp mỡ để giúp kiểm soát thân nhiệt sau sinh, nhưng có vẻ bé đã dài khoảng hơn 50cm và nặng hơn 3,5 kg (bằng kích cỡ một quả dưa hấu nhỏ). Các lớp ngoài trên da bé đang bong ra trong khi lớp da mới hình thành ở bên dưới.

Cuộc sống của bà bầu thay đổi như nào?

Trong mỗi lần đến khám hàng tuần, bác sĩ sẽ thực hiện một bài kiểm tra bụng để kiểm tra sự phát triển và vị trí của bé. Bác sĩ cũng có thể kiểm tra để xem liệu cổ tử cung của bạn đã bắt đầu “chín” hay chưa: mềm mại và giãn nở (mở). Mặc dù có những thông tin này nhưng vẫn không có cách nào để bác sĩ dự đoán chính xác khi nào em bé sẽ ra đời. Nếu đã qua ngày dự kiến sinh, bác sĩ sẽ sắp xếp kiểm tra thai (thường là siêu âm) sau 40 tuần để đảm bảo rằng việc tiếp tục mang thai là an toàn. Nếu bạn không tự chuyển dạ, hầu hết bác sĩ sẽ kích chuyển dạ khi bạn quá ngày từ 1 đến 2 tuần – hoặc sớm hơn nếu có dấu hiệu nguy cơ.

Trong khi chờ đợi, điều quan trọng là phải tiếp tục chú ý đến các cử động của bé và để bác sĩ biết ngay nếu những cử động này dường như đã giảm. Em bé của bạn nên duy trì hoạt động đến khi sinh và hoạt động chậm lại có thể là một dấu hiệu cho thấy có vấn đề nào đó. Ngoài ra cũng nên gọi bác sĩ luôn nếu bạn nghĩ nước ối có thể đã vỡ. Đôi khi có một lượng lớn chất lỏng, nhưng đôi khi chỉ có một lượng nhỏ hoặc rò rỉ chậm. (Đừng cố chẩn đoán chính mình, hãy gọi ngay cả khi nghi ngờ bị rỉ ối). Nếu nước ối đã vỡ mà các cơn co thắt vẫn không bắt đầu thì bạn sẽ được kích đẻ.

Tìm hiểu về: cơ thể thay đổi sau khi sinh

Ngay cả khi quá trình chuyển dạ và sinh diễn ra nhanh và dễ dàng thì cũng sẽ mất một khoảng thời gian khiến bạn cảm thấy trở nên yếu ớt. Có thể sẽ khó khăn nhưng hãy nhớ rằng phải mất 9 tháng bạn mới đến giai đoạn này vì vậy bạn sẽ không nhanh chóng phục hồi ngay sau một đêm – kể cả về mặt thể chất hoặc tinh thần.

Những điều bạn sẽ thấy từ cơ thể sau sinh

 • Bạn sẽ bắt đầu giảm cân ngay. Mặc dù có thể không trở lại mức cân nặng trước khi mang thai trong một khoảng thời gian nào đó, nhưng hầu hết phụ nữ nhẹ cân hơn khoảng 6 kg sau khi sinh một bé từ 3 đến 4 kg và giảm thêm 0,5 đến 1 kg hoặc hơn nữa từ máu và nước ối. Mặc dù phải mất một thời gian cơ thể bạn mới về lại hình dáng trước khi mang thai – hình dáng bụng thai nghén sẽ ở lại lâu hơn bạn muốn – vào cuối tuần đầu tiên, có lẽ bạn sẽ giảm khoảng 2kg cân nặng từ nước.
 • Sau sinh bạn sẽ có tình trạng máu, chất dịch và các mô được đào thải ra từ tử cung. Các tế bào hình thành nên lớp màng tử cung sẽ bắt đầu giảm dần. Điều này dẫn đến một sự phóng thích được gọi là lochia kéo dài hàng tuần. Lúc đầu, chất thải này hòa lẫn với máu, vì vậy có màu đỏ tươi và có kinh nguyệt, sau đó nó dần dần có màu sắc nhạt hơn, cuối cùng trở nên mờ dần thành màu trắng hoặc màu vàng trước khi ko tiết nữa.
 • Cảm xúc của bạn sẽ thay đổi liên tục. Trong tuần đầu tiên hoặc tuần thứ 2 sau sinh, nhiều bà mẹ rơi vào tình trạng khóc lóc, ủ rũ sau sinh (baby blues). Bạn có thể cảm thấy buồn chán và khóc lóc, kiệt sức, không thể ngủ được, hoặc cảm thấy như bị mắc kẹt hoặc lo lắng. Sự thèm ăn của bạn cũng có thể thay đổi – bạn có thể ăn nhiều hơn hoặc ít hơn. Tin vui là sự thay đổi cảm xúc này thường qua trong vòng từ 2 đến 3 tuần.

Gọi cho người chăm sóc của bạn nếu:

 • Bạn có dấu hiệu xuất huyết âm đạo bất thường, như thấm hết nhiều băng vệ sinh trong một giờ đồng hồ, thải ra các cục máu đông to hơn quả bóng golf, hoặc xuất huyết đỏ tươi xảy ra trong 4 ngày hoặc lâu hơn sau khi sinh. Bạn có thể gặp phải tình trạng được gọi là xuất huyết sau khi sinh trì hoãn. (Lưu ý: Gọi cấp cứu nếu bạn bị ra máu nhiều hoặc nếu có bất cứ dấu hiệu chấn động nào, kể cả ngất xỉu, yếu, nhịp tim nhanh hoặc đánh trống ngực, thở nhanh hoặc gấp, da ướt, bồn chồn, hoặc nhầm lẫn.)
 • Bạn có dấu hiệu nhiễm trùng, có thể bao gồm sốt; đau bụng dưới hoặc ra máu có mùi hôi (dấu hiệu viêm nội mạc tử cung); khó đi tiểu, tiểu đau, tiểu tiện có máu (dấu hiệu viêm đường tiết niệu); đỏ, đau, hoặc sưng quanh chỗ vết thương (như vết rạch tầng sinh môn, hoặc vết rách); vùng bị đau, cứng, đỏ, thường chỉ ở trên một bên vú, sốt, ớn lạnh, đau cơ hoặc mệt mỏi, và có thể là đau đầu (dấu hiệu viêm vú, nhiễm trùng vú).
 • Bạn có dấu hiệu trầm cảm sau sinh, chẳng hạn như không thể ngủ ngay cả khi con bạn ngủ, có bất kỳ suy nghĩ nào làm hại con, khóc cả ngày trong nhiều ngày liên tiếp, hoặc có các cuộc tấn công gây hoảng loạn.

Cách hồi phục sau sinh nhanh hơn:

 • Nghỉ ngơi nhiều nhất có thể, và cố gắng ngủ khi con ngủ. Đây có thể là những lời khuyên khó thực hiện đặc biệt là trong những ngày này, nhưng nó thực sự giúp ích.
 • Hạn chế khách đến thăm và thời gian bạn tiếp họ. Cân nhắc tắt điện thoại của bạn và dán một thông báo “chúng tôi đang ngủ” trên cửa của bạn để ngăn khách vào thêm.
 • Ăn một chế độ cân bằng.
 • Uống nhiều chất lỏng. Tránh uống cà phê, rượu, và soda có đường.
 • Chấp nhận những lời đề nghị để được giúp đỡ khi nấu nướng, dọn dẹp, trông trẻ, làm việc vặt và những việc tương tự. Nếu bạn không nhận được đề nghị, hãy trực tiếp nhờ giúp đỡ. Thật khó khăn, những hãy tin chúng tôi, bạn bè và gia đình luôn muốn giúp đỡ bạn và hầu hết đều sẽ cảm thấy rất vinh dự khi bạn yêu cầu. Nếu không thể nhờ được sự giúp đỡ, hãy cân nhắc thuê một người giúp việc nhà để bạn có thể nghỉ ngơi sau sinh.
 • Không cô lập bản thân. Nói chuyện với bạn bè, người thân và những bà mẹ về những trải nghiệm của bạn về quá trình sinh đẻ. Ngoài ra, cuộc sống với trẻ sơ sinh có thể giúp bạn đối phó với tình trạng này.

Hoạt động: mua áo lót cho con bú

Nếu bạn đang có kế hoạch cho con bú sữa mẹ và chưa mua áo ngực cho con bú, thì đã đến lúc cần làm việc này. Mang theo chúng đến bệnh viện – vì bạn sẽ muốn được thoải mái và hỗ trợ . Vú của bạn có thể lớn hơn nhiều so với trước khi mang thai và có thể sẽ tăng một hoặc hai kích cỡ khi sữa về. Trong khi mua sắm, hãy mua thêm một ít miếng lót ngực đề phòng trường hợp rỉ sữa và một ít thuốc mỡ lanolin “y khoa” giúp làm mềm núm vú. (Tránh lanolin nếu bạn bị dị ứng với lông cừu).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *