Thắt dây an toàn khi đang mang thai có an toàn không?

Câu hỏi: – Bác sĩ ơi, việc thắt dây an toàn khi đang mang thai có gây nguy hiểm cho em bé trong bụng tôi không ạ? Cảm ơn bác sĩ!
Thắt dây an toàn khi đang mang thai có an toàn không?
Thắt dây an toàn khi đang mang thai có an toàn không?

Bác sĩ trả lời: 

– Có. Sẽ nguy hiểm nếu không sử dụng đúng cách. Nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra rằng cách tốt nhất để bảo vệ em bé đang lớn của bạn là tự bảo vệ mình bằng cách thắt dây an toàn đúng vị trí mỗi khi bạn ở trong xe hơi hoặc xe tải.

Để tránh làm tổn thương chính mình và con, dây an toàn phải được buộc đúng cách, nên buộc ở ba điểm (có nghĩa là nó phải có một đai đỡ bụng và đai đỡ vai).

Đảm bảo đai đỡ bụng nằm dưới bụng, ở vị trí dưới và thoải mái trên xương hông. Không được đặt dây đai này ở phía trên đỉnh hoặc trên gò bụng. Trong khi xảy ra tai nạn, cơn lắc đột ngột ở đai ở vị trí này có thể khiến nhau thai rách ra khỏi tử cung hoặc gây các thương tích khác.

Nếu bạn đang mặc một chiếc áo khoác mùa đông hoặc một chiếc áo len khiến đai đeo bị trượt lên bụng, hãy xem xét cởi áo ra khi ngồi ấm trong xe. Luôn phải sử dụng đai đỡ vai, nằm vừa vặn giữa hai ngực và đi ra hai phía bên rìa bụng. Nếu chỗ thắt ngay ở cổ, hãy xem xét lại tư thế ngồi để dây đai phù hợp hơn. Không đặt dây đai vai ở dưới cánh tay hoặc sau lưng.

Túi khi trong xe sẽ cung cấp thêm sự bảo vệ. Tuy nhiên túi khí không thay thế được nhu cầu phải đeo dây an toàn. (Trên thực tế, túi khí có thể gây nguy hiểm nếu nó bung ra và bạn không được thắt chặt). Khi đang lái xe, hãy điều chỉnh ghế trước ra khoảng xa nhất có thể với vô-lăng và bảng điều khiển trong khi vẫn cho phép bạn chạm vào bàn đạp thoải mái. Nếu tay lái của bạn có thể điều chỉnh, hãy đưa nó ra khỏi vùng bụng. Bằng cách này, khi túi khi mở nó sẽ vào ngực chứ không vào bụng.

Dù có đang mang thai hay không thì vị trí an toàn nhất để ngồi là ở ghế sau. Vị trí người mẹ ngồi không cho thấy sự an toàn hơn cho thai nhi, nhưng những chấn thương do tai nạn xe ít nghiêm trọng hơn đối với những người ngồi ghế sau.

Nếu bạn bị tai nạn xe hơi, cho dù nhẹ hãy gọi cho bác sĩ càng sớm càng tốt. Mặc dù bạn có thể cảm thấy không sao, nhưng tốt hơn vẫn cần được kiểm tra để đảm bảo cả mẹ và con đều khỏe mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *