Vấn đề giấc ngủ thai kỳ: Cám dỗ bởi các loại thuốc ngủ

Câu hỏi: – Thưa bác sĩ, từ khi mang thai, mỗi khi đi ngủ tôi lại có cảm giác vô cùng khó chịu. Lúc ấy, tôi chỉ muốn uống thuốc ngủ có được một giấc ngủ thật ngon. Bác sĩ bảo tôi phải làm thế nào bây giờ?
Vấn đề giấc ngủ thai kỳ: Cám dỗ bởi các loại thuốc ngủ
Vấn đề giấc ngủ thai kỳ: Cám dỗ bởi các loại thuốc ngủ

Bác sĩ trả lời: 

– Nếu buồn nôn, cảm giác bồn chồn chân không yên, ợ nóng và đơn giản là tình trạng mất ngủ khiến bạn không thể ngủ ngon suốt đêm này qua đêm khác thì có thể bạn sẽ bị cám dỗ muốn mua các loại thuốc ngủ để giúp mình đáp ứng đủ nhu cầu ngủ cần thiết. Nhưng trước khi tự ý mua thuốc hoặc gọi cho bác sĩ để yêu cầu kê đơn, hãy suy nghĩ kỹ lại.

Nếu có thể, hãy tránh xa các loại thuốc ngủ cũng như các liệu pháp thảo dược trong thai kỳ. Vì nhiều loại gây độc hại cho em bé đang phát triển của bạn. Giấc ngủ sẽ còn thay đổi trong các giai đoạn thai kỳ vì vậy tự nó có thể cải thiện.

Trong khi chờ đợi, thay vì dùng thuốc, hãy thử một số biện pháp khác có thể giúp bạn ngủ được xuyên đêm, như tưởng tượng về một hình ảnh nào đó, tập yoga, thư giãn tuần tiến, hoặc tắm bồn nước ấm trước khi đi ngủ. Xem bài viết đầy đủ của chúng tôi về kỹ thuật thư giãn để ngủ ngon hơn và tìm hiểu thêm về những điều cơ bản của giấc ngủ.

Nếu không có biện pháp nào trên đây mang lại hiệu quả hoặc bạn phát triển các rối loạn giấc ngủ khác như ngưng thở khi ngủ hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia về giấc ngủ. Mặc dù bác sĩ có thể chỉ định dùng một loại thuốc ngủ an toàn cho bạn, nhưng thực tế hầu hết các vấn đề về giấc ngủ khi mang thai đều có thể được điều trị hoặc kiểm soát mà không cần dùng thuốc. Trong trường hợp mất ngủ trầm trọng, thì liệu pháp nhận thức – hành vi (CBT) thường có hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *