Yoga cho bà bầu

Các lớp học yoga cho bà bầu rất phổ biến và khi kết hợp với các bài tập hữu ích cho tim mạch (như đi bộ), yoga có thể là một cách lý tưởng để các bà mẹ có thể giữ dáng.
Yoga cho bà bầu
Yoga cho bà bầu

Yoga có lợi ích gì cho bà bầu?

Cho dù bạn là người mới làm quen hay là đã là một “cựu chiến binh”, thì yoga có thể giúp bạn giảm bớt căng thẳng, tăng cường sức mạnh cơ bắp và cải thiện khả năng cân bằng và tuần hoàn trong suốt thai kỳ – tất cả đều ảnh hưởng rất ít đến các khớp.

Yoga cũng có lợi vì bạn sẽ được học cách hít thở sâu và thư giãn một cách có ý thức, điều này rất hữu ích khi bạn chuyển dạ và sinh cũng như đảm nhận vai trò làm mẹ mới. Học cách hít thở thật sự là một trong những điều đầu tiên bạn sẽ được học trong lớp yoga. Để sử dụng kỹ thuật thở được thực hành trong yoga, được biết đến là hơi thở ujjayi, bạn sẽ hít thở tử từ cho không khí qua mũi, tràn vào phổi và thở ra hết cho đến khi bụng ép lại.

Học thở ujjayi sẽ giúp hướng dẫn cho bạn trong khi chuyển dạ và sinh bằng cách đào tạo bạn giữ bình tĩnh khi cần thiết nhất. Khi bạn bị đau hoặc sợ hãi, cơ thể sẽ sản sinh ra adrenalin và có thể sản sinh ra ít oxytocin hơn, một hormone làm đẩy nhanh quá trình sinh. Tập luyện yoga thường xuyên sẽ giúp bạn chống lại cảm giác thôi thúc phải thắt chặt, co người lại khi cảm thấy đau, thay vào đó giúp dễ dàng thư giãn hơn.

Theo một đánh giá gần đây về 10 nghiên cứu, yoga dành cho bà bầu cũng làm giảm nguy cơ mắc các biến chứng thai kỳ, các cơn đau, mức độ căng thẳng và thậm chí cả nguy cơ con nhẹ cân so với tuổi.

Những lợi ích từ yoga không chỉ giới hạn ở thai kỳ và sức khỏe thể chất của bạn. Cynthea Denise, một y tá, đồng thời là giáo viên yoga cho bà bầu tại Oakland, California, cho biết: “Tập yoga trước khi sinh là một cách tuyệt vời để gặp gỡ các thai phụ khác và trở thành một phần của cộng đồng. Được ở trong một môi trường tích cực, với sự hỗ trợ của người khác có thể giúp bạn tăng cảm hứng và giúp duy trì động lực để tiếp tục.

yoga 2

Các lời khuyên cho bà bầu khi tập yoga

Trước hết, hãy tham vấn với bác sĩ để đảm bảo mình vẫn có thể bắt đầu hoặc tiếp tục chương trình yoga. Nếu có thể thì hãy tập, cố gằng tìm một huấn luyện viên yoga dành cho bà bầu. Nếu không thể, hãy cố gắng để người hướng dẫn của bạn biết bạn đang mang thai, Denise nói.

Có thể trong giai đoạn đầu thai kỳ bạn chưa có nhiều hạn chế, nhưng hãy đảm bảo tuân thủ các quy tắc tập luyện an toàn trong khi mang thai như uống nhiều nước trong, trước và sau khi tập để giữ nước.

Hít thở sâu và đều đặn khi bạn căng cơ. Nếu bạn đã là chuyên gia về yoga, hãy biết và chấp nhận rằng những thói quen thông thường của bạn cần được thay đổi theo thời gian

“Lắng nghe cơ thể mình và tin tưởng những gì nó nói với bạn”, Denise nói. Nếu thấy đau hoặc khó chịu, hãy điều chỉnh hoặc yêu cầu người hướng dẫn giới thiệu tư thế thay thế khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *